HÀNH TRÌNH TRỒNG CÂY NGÔN NGỮ TRONG MỖI CHÚNG TA | VIOLET

Rất nhiều bạn học viên chia sẻ với mình rằng các bạn không biết làm sao để học tiếng Anh giao tiếp tốt, khi mà thời đại ngày nay, thông tin, khóa học, sách vở, tips tràn ngập các phương tiện truyền thông.     `

Các bạn dành rất nhiều năm cho việc học một ngôn ngữ nhưng rồi vẫn không hiệu quả. 

Thậm chí có nhiều bạn, rất ái ngại khi nói đến việc học tiếng Anh, vì các bạn đã trải qua quá nhiều thất bại trong việc học tiếng Anh.


HÀNH TRÌNH TRỒNG CÂY NGÔN NGỮ TRONG MỖI CHÚNG TA

VIOLET CHIA SẺ HÀNH TRÌNH HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP HIỆU QUẢ


Để trả lời cho câu hỏi của rất nhiều bạn, hôm nay mình chia sẻ tới bạn một "triết lý" học tiếng Anh, đặc biệt là học tiếng Anh giao tiếp, mà sau nhiều tháng ngày mình đã trải nghiệm, giảng dạy, áp dụng, rồi quan sát và đúc kết lại được. 

Triết lý này mình cũng đã áp dụng thành công cho cả việc học tiếng Đức, tiếng Trung của mình nữa.

Bạn biết không, với mình, việc chúng ta học một ngôn ngữ giống như việc chúng ta đang "trồng một cái cây" vậy. 

Mình gọi đó là hành trình "trồng cây ngôn ngữ" của chính bạn.

BƯỚC 1: BẠN HỌC PHÁT ÂM CHUẨN TỪNG ÂM - a MUST !

Bạn muốn có một cái cây khỏe mạnh, vững chắc trước giông bão cuộc đời, bạn cần một BỘ GỐC RỄ tốt và sâu. BỘ GỐC RỄ đó chính là khả năng phát âm chuẩn tiếng Anh, thông qua bảng IPA (International Phonetic Alphabet)

Phần lớn các bạn học viên chia sẻ rằng mọi người thấy phần học phát âm này rất nhàm chán, mất thời gian và vô nghĩa. Nhưng bạn ơi, bạn hãy nghĩ lại, ngay chính tiếng Việt - tiếng mẹ đẻ của chúng ta - chúng ta cũng học theo cách đó. 

Khi chúng ta bắt đầu bập bẹ những tiếng nói đầu tiên, bố mẹ và thầy cô giáo dạy chúng ta phát âm từng âm một như a,ă,â,b,c...

Chỉ khi nào chúng ta nói được từng âm một rồi, bố mẹ và thầy cô mới dạy chúng ta ghép các âm lại với nhau để nói thành một từ hoàn chỉnh, ví dụ đọc ghép âm "ă" với âm "n" thành từ "ăn", đọc ghép âm "b" với âm "ô", kết hợp dấu sắc để tạo thành từ "bố", ...

Chúng ta không hề nhảy vào học nói cả một câu, hoặc cả một đoạn tiếng Việt - cách mà nhiều bạn học viên được hướng dẫn một cách sai lầm khi các bạn bắt đầu học tiếng Anh giao tiếp - để rồi các bạn không có GỐC, không đạt được kết quả như kỳ vọng. 

Ngay cả tiếng mẹ đẻ - thứ mà chúng ta có một môi trường hoàn toàn "Vietnamese" hoàn hảo xung quanh, chúng ta cũng phải đi từ việc học phát âm từng âm một, thì một ngoại ngữ như tiếng Anh tại sao chúng ta lại đi khác hành trình, đúng không các bạn?

Như vậy, nếu bạn muốn nói chuẩn và giao tiếp tốt tiếng Anh, đầu tiên bạn cần học phát âm 44 âm trong bảng IPA. Đây là điều mà mình phải gọi là " a MUST" các bạn ạ.


BẠN HỌC PHÁT ÂM CHUẨN TỪNG ÂM
Bảng IPA chính là GỐC RỄ.

BƯỚC 2: BẠN NÓI CHUẨN MỌI TỪ TRONG TIẾNG ANH

Tiếp theo, một khi bạn đã phát âm tốt tất cả các âm trong IPA, bạn sử dụng phương pháp đọc tách ghép âm - bạn đọc ghép âm của các âm riêng lẻ lại - thì chắc chắn bạn sẽ phát âm chuẩn BẤT CỨ MỘT TỪ nào trong tiếng Anh. Vì mỗi một từ trong tiếng Anh có một IPA riêng của nó. Và IPA của mọi từ thì đều xoay quanh 44 âm, hoặc ghép các âm trong 44 âm lại với nhau mà thôi.

Ví dụ, từ "book" có IPA là /bʊk/. Sau khi bạn đã học xong bảng IPA, bạn biết cách phát âm chuẩn 3 âm /b/, /ʊ/, k/, thì chắc chắn bạn phát âm chuẩn từ "book".

BƯỚC 2: BẠN NÓI CHUẨN MỌI TỪ TRONG TIẾNG ANH

Học phát âm giúp bạn nói chuẩn tiếng Anh.


Hoặc là từ "think" có IPA là /θɪŋk/, gồm 4 âm là /θ/, /ɪ/, /ŋ/, /k/. Bạn đọc ghép 4 âm này lại với nhau thì chính là bạn đang nói chuẩn từ "think" rồi.

Bạn đọc ghép 4 âm này lại với nhau thì chính là bạn đang nói chuẩn từ "think" rồi.Đọc tách ghép âm riêng lẻ giúp bạn nói chuẩn mọi từ.


BƯỚC 3: BẠN NÓI CHUẨN MỌI CÂU TRONG TIẾNG ANH

Khi bạn nói chuẩn tất cả MỌI TỪ trong tiếng Anh dựa vào bộ GỐC IPA, thì MỌI CÂU giao tiếp tiếng Anh, bạn đều có khả năng phát âm chuẩn và nói trôi chảy như người bản xứ. Lúc này, bạn chỉ cần sự chăm chỉ luyện tập và thực hành giao tiếp tiếng Anh, thì khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ rất nhanh, vì bạn đã xây cái GỐC rất vững.

LUYỆN TẬP VỚI TỪNG CÂU NGẮN VÀ ĐƠN GIẢN

Như vậy, bạn chuyển sang bước 3 bằng cách luyện tập nói từng câu trong tiếng Anh. Bắt đầu với những câu ngắn và đơn giản trước. Mình lấy ví dụ câu sau:

LUYỆN TẬP VỚI TỪNG CÂU NGẮN VÀ ĐƠN GIẢN

Câu này chúng ta có 5 từ riêng lẻ. Bạn có thể thấy mỗi một từ có IPA riêng của nó. Khi bạn nói chuẩn cả 5 từ trên, và nói ghép lại cùng nhau, thì chính là lúc bạn đã nói chuẩn một câu hoàn chỉnh bằng tiếng Anh đó rồi. Bạn cứ luyện tập như vậy với nhiều câu trong tiếng Anh. Việc luyện tập như thế giúp bạn hoàn thiện khả năng phát âm tiếng Anh của bạn, vừa giúp bạn nhớ cách phát âm đúng của nhiều từ trong tiếng Anh hơn.

LUYỆN TẬP VỚI CÂU DÀI HƠN

Khi bạn đã luyện tập quen và thành thạo với nhiều câu giao tiếp tiếng Anh ngắn, bạn nâng độ khó lên bằng cách luyện tập với những câu dài hơn. Mình sẽ lấy ví dụ với một câu ghép dưới đây nhé.

LUYỆN TẬP VỚI TỪNG CÂU NGẮN VÀ ĐƠN GIẢN
LUYỆN TẬP VỚI TỪNG CÂU NGẮN VÀ ĐƠN GIẢNNói chuẩn từng từ giúp bạn nói chuẩn mọi câu tiếng Anh.

BƯỚC 4: GIAO TIẾP CHUẨN ĐOẠN HỘI THOẠI, HOẶC BÀI NÓI

Như vậy, giờ đây bạn đã có thể phát âm CHUẨN MỌI ÂM trong tiếng Anh, nói CHUẨN BẤT CỨ TỪ NÀO trong tiếng Anh, đọc và nói thành thạo và CHUẨN MỌI CÂU trong tiếng Anh. Vậy thì bạn hoàn toàn có thể giao tiếp tiếng Anh CHUẨN ĐOẠN HỘI THOẠI hoặc BÀI NÓI. 

Chúng ta dễ dàng ghép các câu riêng lẻ lại với nhau, để tạo thành đoạn giao tiếp hoặc bài nói một cách hoàn chỉnh. Lúc này, bạn đã có thể giao tiếp tiếng Anh chuẩn bản xứ rồi đó.

Cùng mình nhìn qua ví dụ về đoạn hội thoại dưới đây nhé.

BƯỚC 4: GIAO TIẾP CHUẨN ĐOẠN HỘI THOẠI, HOẶC BÀI NÓI

Bạn thấy đấy, đoạn hội thoại trên được cấu thành từ 4 câu. Dựa vào IPA, chúng ta hoàn toàn có thể nói chuẩn 4 câu này. 

Như vậy là bạn đã giao tiếp tiếng Anh chuẩn rồi. Bạn cứ áp dụng như thế với thật nhiều, thật nhiều đoạn hội thoại khác nhau nhé. Bắt đầu từ những đoạn ngắn thôi. Dần dần bạn tăng số lượng câu lên, rồi mở rộng chủ đề nói ra.

Đối với một bài nói, hoặc bài thuyết trình cũng vậy. Mình có ví dụ đơn giản dưới đây.

Đối với một bài nói, hoặc bài thuyết trình cũng vậy. Mình có ví dụ đơn giản dưới đây.

Trong học tập, hoặc làm việc, đặc biệt là những bạn hay phải thuyết trình bằng tiếng Anh, thì chúng ta thường xuyên phải thực hiện các bài nói. Do đó, việc nói nhiều câu tiếng Anh liên tục thành thạo là việc rất cần thiết. Các bạn cũng luyện tập tương tự bằng cách ghép nhiều câu lại. 

Mỗi một câu bạn nói chuẩn IPA, giúp bạn nói chuẩn bản xứ cả một bài. Chúng ta có thể bắt đầu từ những bài nói ngắn, với những chủ đề đời sống quen thuộc trước. Rồi các bạn tăng độ dài lên, chuyển dần sang các chủ để về công việc, chuyên môn của mình, hoặc bất cứ chủ đề nào bạn hứng thú. 

Cứ như vậy, bạn chắc chắn sẽ giao tiếp tiếng Anh chuẩn và thành thạo. Hãy tin mình.

Vậy là trên đây, mình đã chia sẻ xong với các bạn "Hành trình trồng cây ngôn ngữ trong mỗi chúng ta", thông qua 4 BƯỚC. Hành trình này sẽ giúp bạn phát âm chuẩn tiếng Anh, giao tiếp tốt và tự tin hơn, và đó là hành trình bền vững nhất. Hành trình này mình đã áp dụng thành công và hiệu quả trong việc học tiếng Đức và tiếng Trung. 

Mình hi vọng, các bạn cũng có thể áp dụng và thành công trong việc học tiếng Anh của chính bạn nhé. Để việc học ngoại ngữ trở nên dễ dàng và đơn giản hơn với bạn. Từ đó bạn có thể học thêm nhiều ngôn ngữ khác nữa, và tiến tới trở thành một công dân toàn cầu trong thế giới phẳng này. Hãy thật kiên trì, chắc chắn bạn sẽ bất ngờ và hạnh phúc với quả ngọt ở cuối hành trình này đó.

Chúc thành công!
Thân mến. Violet Liên

CONVERSATION

0 comments:

Post a Comment