CUỘC SỐNG CỦA BẠN SẼ THAY ĐỔI NHƯ THẾ NÀO KHI HỌC TIẾNG ANH ? | Violet Lien

 

lợi ích học tiếng anh 1


Cuộc sống của bạn sẽ thay đổi như thế nào khi bạn giỏi tiếng Anh? Có bao giờ bạn thử trả lời câu hỏi đó không? Theo kết quả từ một nghiên cứu của một trường đại học Mỹ, 87% những người trưởng thành được hỏi khẳng định rằng cuộc sống của họ hoàn toàn thay đổi theo hướng tích cực từ khi họ thành thạo tiếng Anh. Bạn có ngạc nhiên không? 87% !

Bạn thấy đấy, ngày nay chúng ta đang sống trong một thế giới càng ngày càng "kết nối"(connected), thậm chí "siêu kết nối" (hyper-connected), nhờ sự phát triển chóng mặt của công nghệ. Như vậy, rõ ràng là học thêm một ngoại ngữ CHỈ CÓ LỢI VÀ CÓ LỢI CHO BẠN mà thôi ! Vậy cuộc sống của bạn sẽ được gì khi  bạn thành thạo một ngôn ngữ quốc tế như tiếng Anh? Từ những trải nghiệm thực tế của chính bản thân mình, cùng với chia sẻ từ những học viên, bạn hãy cùng mình trả lời câu hỏi "Giỏi tiếng Anh bạn được gì?"

lợi ích học tiếng anh


1. KẾT NỐI !

Đương nhiên rồi ! Một lợi ích đáng ghi nhận nhất của việc giao tiếp tiếng Anh thành thạo đó là "cánh cửa kết nối" mở ra cho bạn khắp nơi trên thế giới ! Con người chúng ta đặc biệt hơn các loài động vật khác đó là chúng ta có thể giao tiếp với các cá thể khác. Và khả năng có thể giao tiếp với một ai đó bằng chính ngôn ngữ của họ là một món quà vô giá. Những người đa ngôn ngữ có ưu thế đặc biệt hơn những người khác khi họ có khả năng giao tiếp với một phạm vi người lớn hơn, về cả mặt cuộc sống cá nhân lẫn trong sự nghiệp. Việc biết nhiều ngôn ngữ đem đến cho bạn cơ hội trở thành "người địa phương", hay tiếng Anh là "the local", bất kể bạn đang ở đâu, nước nào, từ đó thế giới rộng lớn này hoàn toàn mở ra với bạn. Và rồi những phẩm chất của chính con người bạn được gọt dũa, tôi rèn, thành hình từ chính cái môi trường và cộng đồng đa dạng mà bạn trải nghiệm và giao tiếp.

bạn được gì khi giỏi tiếng anh

Bạn sẽ thấy cuộc sống này ấm áp và đáng sống bởi lòng tốt của những con người xa lạ. Bạn có cơ hội xây dựng những tình bạn lâu dài bền vững. Một khi bạn giỏi tiếng Anh, những "món quà cuộc sống" sẽ lần lượt đến với bạn theo năm tháng.

2. THĂNG TIẾN NHANH RÕ RỆT TRONG SỰ NGHIỆP

Theo rất nhiều nghiên cứu, khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt1 TRONG 8 KỸ NĂNG ĐƯỢC ƯU TIÊN HÀNG ĐẦU trong TẤT CẢ CÁC NGHỀ NGHIỆP - bất kể bạn làm trong lĩnh vực gì, hoặc trình độ công việc của bạn như thế nào! nhu cầu dành cho các nhân sự "đa ngôn ngữ" đang ngày càng bùng nổ. Do đó, khả năng giao tiếp tiếng Anh thành thạo là một lợi thế cạnh tranh CỰC KỲ CỰC KỲ QUAN TRỌNGnâng bật bạn lên giữa hàng tá những ứng viên nặng đô khác - những người mà chỉ có thể nói một ngôn ngữ.

lợi ích giỏi tiếng anh 3

Thực tế, giữa năm 2015 và 2020, số lượng các thông báo tuyển dụng hướng tới các nhân sự "đa ngôn ngữ" TĂNG GẤP ĐÔI ở thị trường lao động Mỹ, trong khi con số này ở thị trường việc làm Việt Nam là GẤP BA! Bạn có ngạc nhiên không? Với sự phát triển chóng mặt của công nghệ, các online platforms cũng như sự kết nối giao thương quốc tế, bạn có thể thấy rất rõ rằng các nhà tuyển dụng đang ngày càng có nhu cầu tìm kiếm những ứng viên - vừa có chuyên môn, vừa có khả năng giao tiếp chuyên nghiệp với khách hàng cũng như đồng nghiệp ở các thị trường quốc tế mới và tiềm năng, vừa có thể phục vụ và bán hàng cho lượng dân số toàn cầu khổng lồ. Vậy nếu ngay lúc này đây chưa phải là lúc để bạn ngay lập tức lao vào học tập và nâng cao khả năng tiếng Anh của bản thân, thậm chí là nhiều ngôn ngữ quốc tế khác, thì bạn nói xem sẽ là lúc nào nữa?

lợi ích khi giỏi tiếng anh 4

Để mình hỏi bạn. Nếu bạn ở vị trí một người sếp - một trưởng phòng, một lãnh đạo, hay một chủ doanh nghiệp - thử hỏi nhân viên có thể ngưỡng mộ và noi gương bạn không khi họ có một người sếp không nói nổi một câu tiếng Anh trong thời đại này? Nếu bạn là một nhân viên có chuyên môn, thì thử hỏi con đường thăng tiến của bạn có thể rộng mở không - khi bạn không biết gì tiếng Anh và trong tương lai doanh nghiệp mà bạn có ý định gắn bó sẽ có kế hoạch tấn công thị trường toàn cầu? Bạn đang có ý định chuyển việc, và lần này bạn muốn tìm một công việc lương khá hơn và môi trường làm việc tốt hơn, nếu bạn không sở hữu khả năng tiếng Anh giao tiếp lưu loát, thử hỏi doanh nghiệp nào offer cho bạn vị trí tốt đây? Bạn có gì nổi bật để chinh phục một doanh nghiệp đáp ứng được những điều kiện làm việc tốt như bạn mong cầu vậy? 
Câu trả lời quá rõ ràng phải không? Bạn tự trả lời cho chính bản thân bạn nha.

lợi ích học tiếng anh 2


Đây chính là trường hợp tiến thoái lưỡng nan của một người chị thân của mình - một bằng chứng sống - mà mình thấy chị loay hoay giữa công việc cũ - một công việc mà chị không hài lòng, lương thấp, giờ giấc khắc nghiệt, với một công việc mới mà chị mong ước  - giờ linh hoạt, lương cao, môi trường quốc tế. Nhưng chị suốt bao nhiêu năm đi làm vẫn không lấy nổi một chứng chỉ tiếng Anh. Mình từng dành cả mấy ngày liền ngồi phân tích cho chị hiểu, và hướng dẫn chị. Nhưng rồi chị chỉ ậm ừ cho xong...Bạn biết đấy, từ ước mơ đến hiện thực là cả một hành trình action và action. Tất cả chị cần chỉ là can đảm bước ra thôi mà. Nếu không thì tất cả lại trở về một vòng luẩn quẩn không lối thoát. Còn bạn, bạn của tôi? Bạn có đang như người chị thân của mình không hả bạn? Nếu có, hãy tự mình chủ động lột xác và thay đổi !

lợi ích học tiếng anh 6

3. TĂNG CƠ HỘI TÌM KIẾM BẠN ĐỜI NHƯ Ý !


Ồ! ĐÃ CÓ AI TIẾT LỘ ĐIỀU KỲ DIỆU NÀY VỚI BẠN CHƯA? Mình tin là chưa đúng không? Vậy để mình "bật mí" với bạn nha. Ngoài kia chúng ta có 8 tỷ dân các bạn! Và một nửa con số đó hoàn toàn có thể là người bạn đời trăm năm lý tưởng của bạn trong kiếp sống này, nếu như bạn có thể giao tiếp tiếng Anh thành thạo! Mình nói thật đó. Việt Nam chúng ta chỉ có 100 triệu dân thôi các bạn. Một con số quá khiêm tốn nếu đem đi so sánh phải không?

lợi ích khi giỏi tiếng Anh 5

Bạn có biết rằng chỉ cần bạn biết thêm một ngôn ngữ như tiếng Anh thôi, thì cơ hội giao lưu và kết bạn của bạn sẽ tăng như thế nào không? Nếu mình nói bằng lời, bạn có thể sẽ không tin. Vậy để mình chứng minh cho bạn thấy bằng những con số thực tế nhé? Bạn có biết ?

lợi ích khi học tiếng anh


Wow ! Con số thì luôn luôn trung thực phải không bạn. Vậy, mình viết đến đây đã đủ thuyết phục bạn bắt đầu học tiếng Anh chưa? Nếu bạn vẫn còn chần chừ thì lắng nghe mình tiếp nha. 

Thêm một điều thứ hai, mình muốn nhắn nhủ các bạn này, nếu bạn cứ mãi ở trong một môi trường quen thuộc, bạn sẽ KHÔNG BAO GIỜ biết được bên ngoài kia có những con người, những người bạn, những người "cố vấn", những người "có-thể-là-bạn-đời" thú vị như thế nào đâu ! Bạn có biết con trai Đức đẹp trai như thế nào không? Con trai Ý thì ga lăng ra sao? Các bạn nữ Ukraina cực kỳ xinh xắn và quyến rũ không?...Wow! Thật tuyệt!

lợi ích học tiếng anh 8

Bức hình này bạn có thích không? Một người em người Việt ở cùng Khu Ký túc xá rất rất thân của mình hiện đang sinh sống và làm việc tại Đức. Còn nhớ những ngày đầu tiên hai chị em nấu ăn cùng nhau mỗi cuối tuần, nó còn bảo hồi xưa giờ sao em chẳng thấy hứng thú gì với bất cứ đứa con trai nào chị ơi? Đùng cái yêu anh chàng bạn học cùng lớp Thạc sỹ người Đức cực kỳ tốt bụng. Giờ thì bạn ấy đã viên mãn cùng anh chàng và một nhóc tỳ 1 tuổi ở Frankfurt, Germany rồi các bạn ạ. ĐÓ ! Bạn thấy không? Cuộc sống này còn bao nhiêu món quà giá trị đợi bạn ở thế giới rộng lớn ngoài kia. Nếu bạn không đủ dũng khí để bước ra để đón nhận chúng thì mình nói có phải bạn đã để lỡ rất rất nhiều hạnh phúc rồi không? Tất cả các bạn cần chỉ là khả năng nói tiếng Anh tốt và bước ra ! That's all !

4. HỌC TIẾNG ANH CHÍNH LÀ CÁCH "TẬP THỂ DỤC" CHO NÃO CỦA BẠN!


Các bạn chắc chẳng còn lạ gì việc người khác khuyên các bạn là nên tập thể dục đều đặn mỗi ngày để rèn luyện sức khỏe phải không? Và thường thì hầu hết chúng ta hoàn toàn tán thành đúng không? Vậy bạn có bao giờ thắc mắc tại sao chúng ta luôn chú trọng rèn luyện sức khỏe cho cơ thể, nhưng lại bỏ qua và lãng quên sức khỏe của não? Trong khi não bộ điều khiển toàn bộ hoạt động của cơ thể chúng ta? Thật vô lý phải không?

Và các bạn có biết là học tiếng Anh, hoặc học bất cứ một ngoại ngữ nào khác, chính là MỘT CÁCH CỰC KỲ HỮU ÍCH giúp chúng ta rèn luyện "sức khỏe" cho não bộ chưa? Nếu chưa, thì ngay từ hôm nay, ngay từ bây giờ học đi nha bạn. Hãy tin mình. 76% người cao tuổi trên thế giới được khảo sát thú nhận rằng chính việc không ngừng học hỏi mỗi ngày trong suốt cuộc đời giúp họ giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ lúc về già.

lợi ích học tiếng anh 9

Bạn có biết? Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2015 có khoảng gần 50 triệu người mắc bệnh sa sút  trí tuệ, trong đó bệnh Alzheimer chiếm 60 - 80%. Năm 2021, hơn 55 triệu người đang sống chung cùng bệnh này. Và con số này sẽ tăng lên 78 triệu người vào năm 2030 và 139 triệu người vào năm 2050. Vậy tại sao chúng ta lại không học ngôn ngữ để giữ mình an toàn khỏi những nguy cơ này?


Mình có thể khẳng định chắc chắn với các bạn rằng những lợi ích về mặt trí tuệ của việc học tiếng Anh là hoàn toàn không thể chối cãi được. Khoa học chứng minh những người có thể nói nhiều hơn một ngôn ngữ có trí nhớ được cải thiện hơn, khả năng giải quyết vấn đề sáng suốt hơn, khả năng tư duy logic và phản biện tốt hơn. Không chỉ vậy, họ còn có một khả năng tập trung tuyệt vời - GỐC của sự thành công trong học tập, và công việc - và một khả năng làm việc "đa zi năng" (multitask) thực sự hiệu quả hơn. Những người có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt có thể chuyển đổi rất linh hoạt giữa nhiều nhiệm vụ cũng như kiểm soát tốt hơn nhiều những thay đổi và điều chỉnh trong môi trường sống và môi trường làm việc, so với những người chỉ nói được một ngôn ngữ duy nhất. 

lợi ích khi học tiếng anh 10


Nếu chừng đó bạn vẫn chưa tin, thì để mình tiết lộ cho bạn thêm một sự thật. Khi chúng ta càng già đi, việc học đều đặn tiếng Anh hàng ngày giúp chúng ta tránh xa "sự lão hóa" trí não và giảm sút nhận thức.

lợi ích khi học tiếng anh 11


 Mrs.Thao là học trò lớn tuổi nhất của mình. Chị bắt đầu học tiếng Anh với mình khi bước sang tuổi 42 ! Một độ tuổi mà hầu như người ta nghĩ đến nghỉ ngơi, rời xa việc học hành. Nhưng chính chị là một minh chứng cho một sự thật là chúng ta cần phải luyện tập đều đặn cho trí não của mình với việc học ngoại ngữ. Chị bắt đầu học tiếng Anh sau khi thành thạo tiếng Trung và hoàn thành chặng đường 7 năm nỗ lực đều đặn theo đuổi ngôn ngữ này ! Một người kinh doanh bận rộn như chị - vẫn cố gắng dành ra mỗi ngày 1h đồng hồ để học tiếng Anh - thì tại sao bạn lại không? Khi bạn còn tuổi trẻ, trí não còn cực sáng, thì chính là thời điểm vàng cho các bạn học tiếng Anh nha các bạn.

5. TỐI ĐA TRẢI NGHIỆM KHI ĐI DU LỊCH


Đương nhiên là bạn không cần tiếng Anh thì mới có thể đi du lịch, khi mà dịch vụ du lịch theo tour nở rộ như ngày nay - với sự hỗ trợ gần như toàn bộ mọi thứ cho bạn rồi - bạn chỉ cần tham gia và đi theo tour là xong!

Tuy nhiên, nếu bạn không biết tiếng Anh, thì bạn sẽ KHÔNG BAO GIỜ CÓ ĐƯỢC TRẢI NGHIỆM DU LỊCH NHƯ MỘT NGƯỜI CÓ THỂ NÓI ĐƯỢC NGÔN NGỮ BẢN ĐỊA CẢ! Một trải nghiệm mà mình xin lỗi phải dùng từ tiếng Anh là "revolutionize" (tạm dịch là "cách mạng hóa") hoàn toàn chuyến đi của bạn luôn. Thay vì bạn phải tuân thủ theo lịch trình theo tour nhàm chán đã được sắp xếp từ trước, và thường thì không hoàn toàn theo sở thích cá nhân của bạn, thì với khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt, mọi thứ trong chuyến đi của bạn thuộc về chính bạn! Giỏi tiếng Anh giúp bạn dễ dàng kết nối với người dân bản xứ nơi bạn đến và bạn hoàn toàn có thể được mời ở lại trong nhà của họ khi đi du lịch để giao lưu mà không gặp bất cứ rào cản ngôn ngữ nào. Chính điều này đem lại cho chúng ta trải nghiệm đặc biệt và chân thực nhất về ngôn ngữ và văn hóa của chính đất nước mà chúng ta đang khám phá. Thật tuyệt phải không ?

lợi ích khi học tiếng anh 13

Hơn thế nữa, có thể nói thêm một ngôn ngữ - bên cạnh tiếng mẹ đẻ - giúp bạn mở rộng cơ hội trải nghiệm cho bạn. Ví dụ, chỉ cần bạn có khả năng giao tiếp tiếng Anh, bạn có thể tự tin khám phá bất cứ đất nước nào trên thế giới. Hay, chỉ cần khả năng nói tiếng Pháp, bạn hoàn toàn có thể thỏa sức trải nghiệm nước Pháp, Bỉ, Luxembourg, Canada, hay khả năng giao tiếp tiếng Tây Ban Nha cho phép bạn thoải mái đi thăm Tây Ban Nha và nhiều nước ở Nam Mỹ... Như vậy, chỉ cần giao tiếp tốt tiếng Anh, khắp nơi trên thế giới này đều trở thành "nhà" của bạn cả!

6. MỘT KHI BẠN THÀNH THẠO TIẾNG ANH RỒI, VIỆC HỌC NGOẠI NGỮ THỨ 2, THỨ 3 ĐỐI VỚI BẠN DỄ HƠN VÀ NHANH HƠN 1000 LẦN !


Chính mình này. Nói thật với bạn, mình mất gần 20 năm mới có thể tạm gọi là thành thạo tiếng Anh ! Oh my Godness! Quá lâu các bạn ạ. Vì mình mất gần như 15 năm là đi sai đường ! Học thì nhiều năm nhưng không hiệu quả. Nhưng những năm sau này, mình mới phát hiện ra CHỈ CẦN BẠN  HỌC ĐÚNG CÁCH VÀ ĐỀU ĐẶN, BẠN CHỈ CẦN NHIỀU LẮM LÀ 5 NĂM LÀ CÓ THỂ THÀNH THẠO TIẾNG ANH RỒI ! Đương nhiên còn phụ thuộc vào sự nỗ lực của bạn nữa, nhưng ít nhất là KHÔNG BAO GIỜ mất cả 20 năm như mình hồi xưa. Mình ước gì ngày xưa có ai đó chỉ cho mình một con đường đúng đắn, thì mình đã không phải trả giá quá nhiều năm tuổi trẻ quý báu như vậy!

lợi ích khi học tiếng anh 14

Nhưng, một khi các bạn học được tiếng anh rồi, thì khi bạn muốn học thêm ngôn ngữ thứ 2, thứ 3, bạn học nhanh hơn và dễ dàng hơn rất rất nhiều lần vì bạn đã biết cách học đúng, và các phương pháp phù hợp. Như mình bây giờ, việc học tiếng Đức và tiếng Trung của mình đơn giản hơn rất nhiều các bạn ạ, nhờ việc áp dụng chính xác những phương pháp mà mình đã tổng kết được sau quá trình học tiếng Anh. 

7. XÂY DỰNG SỰ TỰ TIN CÁ NHÂN


Khi bạn đã thành thạo tiếng Anh, bạn sẽ dạy chính bản thân mình tin tưởng rằng "Mình hoàn toàn có thể làm được!". Và nó sẽ trở thành phương châm sống của bạn.

Sự tự tin sẽ tăng lên khi bạn thành thạo thêm một kỹ năng mới. Và khả năng giao tiếp tốt tiếng Anh cũng không ngoại lệ. Có thể giao tiếp tiếng Anh tốt làm tăng sự tự tin cá nhân của bạn trong cả cuộc sống cá nhân và công việc. Và bạn có công nhận với mình một sự thật là "Những người hiểu biết và tự tin thì luôn luôn thú vị hơn nhiều những người không chắc chắn về bản thân và không hiểu chính mình" phải không bạn? Vậy bạn có muốn trở thành một người giỏi tiếng Anh và tràn đầy tự tin không?

lợi ích khi học tiếng anh 15

Đồng thời, trong quá trình bạn học tiếng Anh, bạn có cơ hội giao tiếp với những người bản xứ và những người thành thạo tiếng Anh khác. Đó chính là cơ hội vàng giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tế giữa người với người, giúp bạn loại bỏ sự xấu hổ, sự thẹn thùng thường ngày, là động lực giúp bạn vượt qua chính bản thân mình, vượt qua sự ù lì, sự ngụy biện của chính mình. Bạn có thấy học tiếng Anh có lợi thật nhiều chưa?

Trên đây mình đã chia sẻ thật lòng với các bạn những lợi ích thực sự lớn lao của việc học tiếng Anh - mà chắc chắn sẽ thay đổi hoàn toàn bản thân bạn cũng như cuộc sống của bạn. Và còn nhiều nhiều lợi ích khác nữa. Nếu bạn vẫn chưa muốn bắt đầu, chưa muốn nỗ lực cố gắng học ngoại ngữ, vậy mình còn một điều cuối cùng muốn nhắn nhủ bạn này. Cuộc sống này điều quan trọng nhất là chúng ta hoàn thiện bản thân mỗi ngày, để đến cuối đời sống chúng ta trở thành một phiên bản tốt nhất của mình và tốt hơn chính chúng ta hiện tại ngay lúc này. Chỉ có như thế bạn mới không lãng phí kiếp sống này. Do đó, nếu bạn cứ mãi biện bạch lý do để lười biếng, để ở mãi trong vòng an toàn của chính bạn, thì mình thực sự cảm thấy tiếc nuối cho bạn đó vì không ai khác ngoài chính bạn có thể giúp bạn ra quyết định bắt đầu học tiếng Anh cả. Do vậy, hi vọng bạn sẽ thu được chút gì đó từ những chia sẻ trên cũng như kinh nghiệm của mình nha.

lợi ích khi học tiếng anh 16

Chúc các bạn ngày càng hoàn thiện bản thân mỗi ngày, trở thành những phiên bản hiểu biết và tự tin nhé. Nếu bạn có bất cứ một tâm sự hay chia sẻ nào, mình rất vui khi bạn viết xuống ở phần comment để chúng ta kết nối nhé. Cảm ơn các bạn rất nhiều vì đã đọc đến những dòng chữ cuối cùng này của mình.

Violet Lien.

CONVERSATION

0 comments:

Post a Comment