HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP HIỆU QUẢ - BẠN ĐÃ BIẾT? | Violet Lien

 

học tiếng anh giao tiếp 1

"Làm sao để học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả?", "Cách để học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả?" Đó là những câu hỏi mà Violet nhận được rất rất nhiều từ các học viên của mình trong suốt những năm đi dạy. Và các bạn cũng đã từng nhận được rất nhiều câu trả lời khác nhau. Nhưng các bạn ấy vẫn chưa thực sự áp dụng hiệu quả những phương pháp được giới thiệu hay hướng dẫn.

Học tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai có thể nói là một hành trình  khá "thách thức", khá "gian nan" với rất nhiều bạn. Nhưng một khi bạn thành thạo nó, nắm  bắt được nó, bạn sẽ thấy mọi công sức, nỗ lực và thời gian bạn dành cho việc học tiếng Anh là hoàn toàn xứng đáng. Bởi bạn sẽ được rất nhiều lợi ích lớn lao khi bạn giỏi tiếng Anh, cả trong đời sống lẫn trong sự nghiệp.

Để giúp các bạn trả lời những câu hỏi trên, Violet đã suy nghĩ và đắn đo rất nhiều. Từ lâu mình đã muốn viết một bài thật chi tiết, thật cụ thể cho các bạn hiểu đúng về cách học tiếng Anh hiệu quả, để các bạn thực sự không hoang mang trước khi bước vào hành trình chinh phục ngôn ngữ này. Hi vọng các bạn có đủ niềm tin và sự kiên định để đọc hết bài viết cực kỳ tâm huyết này của mình.

học tiếng anh giao tiếp 2

Vậy câu trả lời cho những câu hỏi đầu bài là một chuỗi các câu hỏi nhỏ mà các bạn cần phải trả lời thật rõ ràng trước khi bạn bắt đầu bước vào việc học tiếng Anh nhé. Phương pháp tư duy mình sẽ chia sẻ dưới đây, các bạn hoàn toàn có thể áp dụng trước khi bạn bắt đầu  bất kỳ một việc nào đó trong cuộc sống của bạn. Đó chính là phương pháp tư duy theo 6 HỆ.


1. WHY ?

Trước khi bạn bắt tay vào làm một việc nào đó, bạn cần tự hỏi chính mình "Why?". Ví dụ như, sáng ra chúng ta dắt xe ra khỏi nhà, và muốn đến nhà ai đó. Thì chúng ta cũng phải đặt câu hỏi là hôm nay chúng ta đến nhà họ để làm gì? Bạn đi làm, và được sếp giao làm báo cáo. Thì bạn cũng phải tự hỏi xem là bạn viết báo cáo đó cho cấp trên của mình nhằm mục đích gì? Bạn quyết định kết hôn với một cô gái hay một chàng trai, các bạn chắc chắn cũng phải tự hỏi mình là tại sao mình lại quyết định gắn bó với con người đó mà không phải là một ai khác, có phải không?

Đối với việc học tiếng Anh cũng vậy. Tầm quan trọng của tiếng Anh trong đời sống hàng ngày và trong công việc thì mình tin là các bạn đều biết rồi. Vậy "Why?". Tại sao bạn lại cần học tiếng Anh? Bạn học tiếng Anh để làm gì? Mục tiêu của việc học tiếng Anh đối với riêng bản thân bạn là gì?

học tiếng anh giao tiếp 3

Tất cả những suy nghĩ cho câu hỏi "Why?" - mình gọi đó  là hệ tư tưởng. Về bản chất thì đó chính là đích đến mà bạn mong muốn.

Trong cuộc sống, theo Violet thì hệ tư tưởng đối với tất cả chúng ta đều cực kỳ cực kỳ quan trọng. Tất cả những người sống và hành động mà không có một hệ tư tưởng rõ ràng, thì bản chất là chúng ta đang sống và hành động không có mục tiêu gì cả. Bạn hãy cứ thử tưởng tượng, là bạn sáng ra dắt xe ra khỏi nhà và không biết mình muốn đi đâu, với mục đích gì, thì rồi bạn sẽ đi về đâu?. Hay chúng ta lựa chọn người bạn đời để gắn bó, lựa chọn sự nghiệp để theo đuổi, mà không biết "Why?" - không biết tại sao mình lại đưa ra sự lựa chọn như vậy thì thật sự rất nguy hiểm - lúc đó bạn sẽ bị cuộc đời đưa đẩy không phương hướng.

Học tiếng Anh cũng vậy các bạn. Các học viên của mình khi học tiếng Anh - hay học một ngôn ngữ nào thì các bạn có nhiều mục đích khác nhau, mỗi bạn mỗi mục đích khác nhau, mỗi bạn một "Why?" khác nhau. Có bạn thì muốn đi du học, có bạn thì để phục vụ công việc, hoặc để định cư nước ngoài, hay đơn giản chỉ vì bạn yêu thích tiếng Anh, và muốn trau dồi và nâng cao giá trị bản thân...

học tiếng anh giao tiếp 4


Như vậy, trước khi bạn bước vào việc học tiếng Anh, bạn cần ngồi xuống, và ghi rõ ràng mục tiêu học tiếng Anh của bạn là gì? Tại sao bạn lại học tiếng Anh ? Cuộc sống của bạn sẽ như thế nào khi bạn giỏi tiếng Anh ? Chỉ khi nào bạn có một mục tiêu cụ thể thì bạn mới có thể chạm tới mục tiêu đó được.

2. HOW ?

Câu trả lời thứ hai bạn cần hỏi chính mình trước khi học tiếng Anh đó là "How?" - Như thế nào? Bạn sẽ học tiếng Anh như thế nào đây? Đây chính là hệ tư duy - Bạn cần có tư duy để thực hiện được mục tiêu học tiếng Anh tốt đã vạch ra ở bước 1. Khi bạn đã có mục tiêu rồi thì bạn cần vẽ được con đường đi đến mục tiêu đó.

học tiếng anh giao tiếp 5

Khi bạn đã có mục tiêu rõ ràng trong đầu rồi, thì bạn cần biết cách lập kế hoạch để đạt được mục tiêu đó. Việc lập kế hoạch đó chính là bạn đang vẽ ra con đường đi của riêng bạn khi học tiếng Anh. Đầu tiên, bạn sẽ bắt đầu học cái gì cho đúng cách đây? Bước tiếp theo chính xác bạn cần học là gì? Đâu là lộ trình học tiếng Anh hiệu quả dành cho bạn ? Với khả năng và nguồn lực của bạn, bạn sẽ học tiếng Anh trong bao lâu?...

Một kế hoạch học tiếng Anh rõ ràng và hiệu quả cho phép bạn sử dụng thời gian và cân bằng những nguồn lực khác hiệu quả hơn, giúp bạn định ra những công việc ưu tiên, vạch ra lộ trình sao cho phù hợp nhất với chính bạn nhằm hạn chế các điểm yếu cũng như tận dụng các điểm mạnh của bản thân bạn trong việc học tiếng Anh. Một kế hoạch học tập "cá nhân hóa" là thứ tiếp theo các bạn cần để học tiếng Anh hiệu quả.

học tiếng anh giao tiếp 6

Bạn thấy không? Nếu bạn chỉ có mục tiêu - hay chính là mong muốn, hay ước mơ - mà không có kế hoạch cụ thể để thực hiện những mục tiêu của bạn thì nó chỉ là một mong ước mà thôi.

3. WHAT ?

Khi bạn đã có mục tiêu rõ ràng rồi, đã có luôn một lộ trình, một "con đường" cụ thể để đi đến mục tiêu đó rồi, bước tiếp theo, đó chính là bạn cần những gì để đi trên con đường đó nhằm đi đến đích? Đó chính là hệ công cụ - hệ phương tiện - phương tiện giúp bạn đi.

học tiếng anh giao tiếp 7

Để học tiếng Anh, đặc biệt là tiếng Anh giao tiếp, hiệu quả, các bạn cần sự hỗ trợ từ nhiều phương tiện như một từ điển chuẩn đáng tin cậy, những cuốn sách tốt, những website hỗ trợ học tiếng Anh, những người dẫn dắt hay những mentor có tâm, những trung tâm tiếng Anh uy tín, những khóa học thực tế, những người bạn đồng hành,...

Tùy vào mục đích của riêng bạn (your WHY), mà các bạn chọn cho mình những phương tiện phù hợp. Ví dụ như mình sống ở Nghệ An. Nếu mình muốn đi tới một huyện trong nội tỉnh, mình có thể chọn phương tiện là đi xe máy. Còn nếu đích đến của mình là TP.HCM, thì dựa vào nguồn lực tài chính của bản thân, mình có thể lựa chọn đi bằng phương tiện ô tô khách, hoặc máy bay, chứ mình không thể dùng phương tiện xe máy được.

Việc học tiếng Anh của các bạn cũng tương tự vậy. Nếu bạn muốn giao tiếp tiếng Anh thành thạo nhưng khả năng tự học và khả năng tập trung của bạn không được tốt, thì bạn rất cần đến những người thầy cô dẫn dắt và những người bạn đồng môn đồng hành cùng bạn, để tạo động lực cho bạn. Nếu bạn muốn học tiếng Anh để đi du học, bạn cần những cuốn sách tiếng Anh học thuật, cần những người thầy cô có điểm IELTS cao , thậm chí đã từng là du học sinh càng tốt - chính thầy cô không chỉ dạy bạn tiếng Anh, mà họ còn có thể chia sẻ kinh nghiệm du học nước ngoài cho bạn nữa. Nếu bạn cần tiếng Anh gấp trong một thời gian ngắn và không có đủ thời gian để tự học, thì sự hỗ trợ từ thầy cô, từ trung tâm, từ các  khóa học là rất cần thiết, vì sẽ giúp bạn đi nhanh hơn, tiết kiệm thời gian lãng phí không đáng có...

học tiếng anh giao tiếp 8

4. ACTION !

Đã có mục tiêu, đã có đường đi, có sẵn đầy đủ các công cụ hỗ trợ bạn học tiếng Anh hiệu quả , thì tất cả bạn cần lúc này đó là hành động, hành động và hành động. Đây chính là hệ vận hành - hệ thực hiện. Các bạn không thể chỉ suy nghĩ, phân tích và ước mơ, phải không? Điều bạn mong muốn không thể nào trở thành sự thực nếu bạn chỉ có ngồi mơ mộng và vẽ kế hoạch, phải không? Mà chính "action" - việc bạn bắt tay vào thực hiện - mới là điều làm nên sự khác biệt giữa một người thực sự thành công và một kẻ thất bại.

học tiếng anh giao tiếp 9

Để có thể giao tiếp tốt tiếng Anh, bạn cần bắt tay vào việc học tiếng Anh ! Đương nhiên rồi ! Mua sách vở, đăng ký khóa học, tìm thầy cô, ngồi vào bàn học..Bạn cần đều đặn học tiếng Anh từng ngày, từng ngày. Và không bỏ cuộc. Bạn có thể nhìn về mục tiêu của mình để cố gắng hơn, bạn có thể bám thật chắc vào "con đường" đã vạch ra để đi đến đích. Nhưng bạn cần cam kết với lộ trình đó cho đến khi bạn thực sự đạt được thành tựu nha.

Vì Violet đã chứng kiến rất nhiều học viên khao khát giỏi tiếng Anh, rồi cùng Violet lên lộ trình học rất rõ ràng rồi, nhưng các bạn thiếu quyết tâm hành động, thiếu sự cam kết, các bạn học tập nửa vời, hay viện dẫn các lý do để nghỉ học, để không làm bài tập...Dù thầy cô hay người dẫn dắt các bạn học tiếng Anh có giỏi cỡ nào, giáo trình các bạn học có thực tế ra sao, bạn bè có nhiệt tình bao nhiêu, nhưng...Nhưng nếu chính các bạn không học tiếng Anh một cách triệt để, không cam kết với chính bạn mỗi ngày, thì rất khó để các kỹ năng tiếng Anh của các bạn có thể tiến bộ được.

học tiếng anh giao tiếp 10

5. TRACKING YOUR PROGRESS

Một trong những "thách thức" lớn nhất mà mình thấy ở nhiều học sinh của mình đó là "sự cam kết đối với việc học tiếng Anh" (=stay committed). Quá trình học tiếng Anh và cảm thụ tiếng Anh là một quá trình chậm và dài. Chúng ta không thể thành thạo ngay một ngôn ngữ trong ngày một ngày hai được. Nó thực sự cần thời gian. Do đó, một trong những lý do mà phần lớn các bạn dễ nản lòng, dễ bỏ cuộc khi học tiếng Anh đó là chúng ta thường khó thấy được - hoặc là các bạn không để ý - sự tiến bộ các kỹ năng tiếng Anh của mình. Thỉnh thoảng, chúng ta có cảm giác kiểu như việc học tiếng Anh của mình dường như chẳng đi đến đâu cả.

học tiếng anh giao tiếp 11

Bạn biết đấy, để chúng ta đi hết một con đường, chúng ta phải chia thành nhiều chặng, và chúng ta cần phải nhìn lại kết quả của từng chặng đường đã đi - Đó mình hay gọi là hệ báo cáo - tức là chúng ta cần phải đánh giá lại từng chặng đường một. Đối với việc học tiếng Anh cũng vậy. Các bạn cần thường xuyên đánh giá quá trình học tập của chính mình!  Các bạn cần đánh giá xem tốc độ học tập thực tế của bản thân so với kế hoạch đặt ra có phù hợp không? Các công cụ hỗ trợ như thế nào? Thái độ học tập cũng như sự cam kết của bản thân có thực sự nghiêm túc chưa? Bạn có bám sát kế hoạch học tập đặt ra chưa? Khoảng cách của mình tới vạch đích còn bao lâu và bao xa?

Nếu chúng ta có thể đánh giá, có thể theo dõi, hay truy vết quá trình học tập tiếng Anh của mình, các bạn sẽ thấy rằng các bạn thực ra đang tiến bộ từng ngày, thực ra đã đi được một số chặng đường đáng kể rồi, mặc dù có vẻ như bình thường bạn không thấy như vậy ! Nhờ sự theo dõi thường xuyên, sự nhìn nhận lại thường xuyên, giúp các bạn có động lực mỗi ngày, và giúp các bạn điều chỉnh các chiến lược học tập, phương pháp học sao cho phù hợp hơn và hiệu quả hơn.

học tiếng anh giao tiếp 126. ADJUSTMENT

Sau khi các bạn đã đánh giá được quá trình học tập tiếng Anh của mình, thì các bạn đã nắm được tình trạng học tập của mình rồi - bạn có đang đi chệch đường ray hay không? Lúc này là thời điểm các bạn sửa chữa hoặc điều chỉnh lộ trình học tập tiếng Anh của bản thân. Đây chính là hệ sửa chữa trong lộ trình 6 hệ.

Lúc này các bạn hoàn toàn có cơ sở để điều chỉnh chiến lược học tập, các phương tiện học tập, thời gian hoặc thái độ của bản thân... Nếu các chặng trước, chúng ta đang đi chậm, thì những chặng sau các bạn cần có kế hoạch đi nhanh hơn. Nếu những chặng trước, các bạn chưa thực sự tập trung, thì những chặng sau cần tập trung hơn. Nếu các chặng trước, chúng ta tự học không hiệu quả, thì để đi đến được đích đúng thời điểm, đúng kế hoạch, các bạn cần tìm đồng đội, tìm người hướng dẫn, tìm sự trợ giúp từ người khác...

học tiếng anh giao tiếp 13

Như vậy trên đây mình đã chia sẻ với các bạn xong phương pháp tư duy theo lộ trình 6 hệ - phương pháp mà chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng khi chúng ta muốn làm bất cứ một việc nào đó. Đối với việc học tiếng Anh, để các bạn học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả, thì đầu tiên các bạn phải xác định mục tiêu học tập (= bằng cách trả lời câu hỏi Why?), sau đó các bạn phải xác lập được kế hoạch học tập (=bằng cách trả lời câu hỏi How?), tiếp theo là định vị bản thân, xác định nguồn lực của bản thân các bạn, và tìm các phương tiện phù hợp để học tập (=bằng cách trả lời câu hỏi What?). Khi đủ mọi sự chuẩn bị rồi, các bạn phải bắt tay vào việc học tiếng Anh thật chăm chỉ và đều đặn.  Song song với đó là các bạn đo lường và đánh giá từng chặng học tập, từ đó đưa ra các giải pháp sửa chữa để cải thiện và khắc phục những vấn đề nếu có và phát huy những tiến bộ của bản thân.

học tiếng anh giao tiếp 14

Violet hi vọng bài viết này có thể giúp các bạn có một hình dung rõ nét về con đường học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả. Nếu các bạn áp dụng phương pháp tư duy này vào việc học tiếng Anh của bản thân, và đạt kết quả, mình sẽ rất vui khi các bạn chia sẻ trải nghiệm nhé. Chúc cho tất cả các bạn trẻ Việt Nam chúng ta đều có thể giao tiếp tiếng Anh tự tin. Chúc cho các bạn có thể thỏai mái sải cánh trên bầu trời quốc tế nhen.

Violet Lien.


CONVERSATION

0 comments:

Post a Comment