HỌC TIẾNG ANH TRẺ EM HIỆU QUẢ - PHẦN 1 | Violet Lien

 

tiếng anh trẻ em 1


Sau nhiều năm lãng phí vì học tiếng Anh không đúng cách, Violet đã tìm ra lộ trình học tiếng Anh thực tiễn nhất dành cho trẻ em. Ngày hôm nay, mình sẽ chia sẻ về GIAI ĐOẠN 1. Nếu bạn không muốn con trẻ lãng phí thời gian và tiền bạc, thì bài viết này dành cho bạn.

****

Mình vẫn hay ví von hài hước với các học viên của mình là việc chúng ta học tiếng Anh giống như chúng ta đang đi xây một ngôi nhà, hoặc là đang đi trồng một cái cây vậy. Và mình mô phỏng các giai đoạn tiến bộ của các kỹ năng tiếng Anh tương ứng như 4 GIAI ĐOẠN phát triển của một cái cây, từ lúc bắt đầu "ươm mầm" cho đến lúc cái cây ấy "cho quả ngọt":
 1. GIAI ĐOẠN 1 (Milestone No.1) - GIAI ĐOẠN ƯƠM MẦM (Seedling)
 2. GIAI ĐOẠN 2 (Milestone No.2) - GIAI ĐOẠN CÂY NON (Sapling)
 3. GIAI ĐOẠN 3 (Milestone No.3) - GIAI ĐOẠN CÂY CON (Young tree)
 4. GIAI ĐOẠN 4 (Milestone No.4) - GIAI ĐOẠN RA QUẢ NGỌT (Tree with fruits)
Bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng trao đổi về GIAI ĐOẠN 1 trong lộ trình học tiếng Anh hiệu quả và thực tiễn bên mình dày công thiết kế cho các học viên.

Tất cả học viên sẽ được tập trung tối đa vào 2 PHẦN  là PHẦN 1_ Học phát âm (=Pronunciation)PHẦN 2_Luyện nghe cơ bản (= Basic Listening Practice) - đây chính là nền tảng của một khả năng giao tiếp tiếng Anh chuẩn. Các em có thể hình dung rõ hơn lộ trình đi xây dựng “NỀN MÓNG” ở GIAI ĐOẠN 1 này như sau:

tiếng anh trẻ em 1

GIAI ĐOẠN 1 - mình hay gọi là GIAI ĐOẠN ƯƠM MẦM (=Seedling) trong hành trình lớn lên của một cái cây . Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng để học tiếng Anh hiệu quả, vì GIAI ĐOẠN này, các em học sinh sẽ đi xây "MÓNG", hay là đi xây "GỐC", hay nói cách khác là đi gieo những hạt giống đầu tiên trên hành trình học tiếng Anh. "Hạt giống" là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu khi các em “trồng một cái cây”Các em muốn có một cái cây khỏe thì chắc chắn phải có "hạt giống tốt và khỏe mạnh". Học tiếng Anh cũng vậy. Bạn muốn có khả năng giao tiếp tiếng Anh lưu loát, thì các em chắc chắn phải học thật tốt và vững GIAI ĐOẠN 1 này.


tiếng anh trẻ em 8


PART 1. PRONUNCIATION (HỌC PHÁT ÂM TIẾNG ANH)

Giỏi Tiếng Anh có lợi ích ra sao trong cuộc sống thì chắc là các bạn đều biết rồi. Thế còn, học phát âm tiếng Anh (=Pronunciation) có quan trọng hay không thì mình tin là nhiều bạn vẫn chưa thực sự hiểu rõ, đúng không? Vậy hãy cùng mình đọc tiếp nha.
1. HỌC PHÁT ÂM TIẾNG ANH quan trọng như thế nào ? (Why?)


Các bạn cùng mình làm một bài test nhỏ sau nhé. Các bạn phân biệt cách phát âm các cặp từ sau như thế nào nhen: (1) she - see, (2) leave - live, (3) bag - back, (4) h - a. Mình sẽ rất vui nếu các bạn chia sẻ suy nghĩ của mình ở phần comment nhé. Chúng ta sẽ cùng trao đổi nha.

Có thể nói, luyện phát âm tiếng Anh là phần thường bị bỏ qua bởi rất rất nhiều người học tiếng Anh. PHÁT ÂM đúng và chuẩn tiếng Anh là tối quan trọng nếu bạn muốn người khác hiểu những gì bạn đang nói và tránh được các hiểu lầm trong giao tiếp. Do đó, LUYỆN PHÁT ÂM là phần đầu tiên mà các học viên ở OnE Language School sẽ được học. Triết lý giảng dạy tiếng Anh của mình đó là Phần LUYỆN PHÁT ÂM tiếng Anh tuyệt đối không bao giờ được bỏ qua. Mình sẽ điểm qua một số trong rất nhiều lý do tại sao phát âm chuẩn tiếng Anh lại vô cùng quan trọng khi học tiếng Anh nha.

Phát âm tiếng Anh chuẩn giúp bạn nghe tiếng Anh tốt hơn nhiều (Listening Skill)

Khi bạn biết cách phát âm tất cả 44 âm trong tiếng Anh, thì bạn có thể hiểu người khác nói dễ hơn, vì mỗi một từ trong tiếng Anh có một cách phát âm riêng và đều được ghép lại từ bảng 44 âm đó cả. Do đó, khi bạn phát âm tốt tiếng Anh, bạn có thể dễ dàng nhận biết và phân biệt các âm, các từ mà người nói đang dùng một cách chính xác, từ đó kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ rõ rệt. 

học tiếng anh 2

Phát âm tiếng Anh chuẩn giúp bạn nói tiếng Anh tốt hơn rất nhiều (Speaking Skill)


một sai lầm mình bắt gặp trong nhiều năm đi dạy tiếng Anh đó là nhiều bạn học viên nghĩ rằng cứ luyện nói tiếng Anh thật nhiều thì khả năng phát âm tiếng Anh sẽ tốt lên ! Hoàn toàn sai lầm ! Luyện nói tiếng Anh nhiều chỉ giúp cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh khi các em đã phát âm đúng và chuẩn tiếng Anh, đúng và chuẩn tất cả các âm trong tiếng Anh. Còn nếu các em phát âm tiếng Anh sai mà càng luyện nói nhiều nữa thì nghĩa là gì? Nghĩa là các em càng nói sai bấy nhiêu !

Một khi các em đã phát âm sai, thì càng luyện nói càng sai nhiều. Vì vậy, học phát âm tiếng Anh rất rất quan trọng.

Do vậy, học phát âm tiếng Anh rất rất quan trọng. Bởi vì tiếng Anh có nhiều âm khó như /θ/ hoặc /dʒ/, rất khó để các em phát âm chuẩn nếu không được hướng dẫn đúng cách; cũng bởi vì tiếng Anh có nhiều cặp từ dễ gây nhầm lẫn như “breath” (/breθ/) và “breathe” (/briːð/). Luyện tập phát âm tiếng Anh nghĩa là các em học cách phát âm rõ ràng và dễ hiểu. Chỉ khi các em phát âm rõ ràng và dễ hiểu thì người nghe mới dễ dàng hiểu được thông điệp các em muốn truyền tải, và sẽ không có sự hiểu lầm không đáng có xảy ra trong giao tiếp. Mình đã từng chứng kiến nhiều mối quan hệ bị rạn nứt và đổ vỡ vì không hiểu nhau khi giao tiếp.

học tiếng anh 6

Như vậy, phát âm chuẩn tiếng Anh là gốc rễ,  là cốt lõi, là trung tâm của khả năng nói tiếng Anh thành thạo - điều mà ai ai trong chúng ta cũng mong  muốn khi học tiếng Anh.

Học phát âm tiếng Anh chuẩn đem lại sự tự tin cho các em

Người khác chắc chắn sẽ rất kinh ngạc với khả năng tiếng Anh của bạn khi họ nghe bạn nói tiếng Anh với một giọng phát âm chuẩn và chính xác. Khả năng phát âm chuẩn tiếng Anh giúp bạn dễ dàng lấy được thiện cảm với người đối diện. Do đó, phát âm tiếng Anh tốt giúp bạn tự tin hơn rất nhiều trong giao tiếp hàng ngày hoặc khi phát biểu trước đông người.

Vậy thì quá rõ ràng là chúng ta tuyệt đối không được đánh giá thấp việc học phát âm trong tiếng Anh. Và tụi mình cũng vậy. Giúp các em học sinh có được một khả năng phát âm tiếng Anh chuẩn là một trong những ưu tiên hàng đầu, một trong những sứ mệnh hàng đầu của tụi mình khi giảng dạy tiếng Anh. Và đó cũng cần và nên là ưu tiên hàng đầu của từng học sinh khi các em bắt đầu học tiếng Anh.

Đối với các em học sinh của OnE Language School, luyện phát âm tiếng Anh là bước đầu tiên các em được hướng dẫn trong suốt quá trình học; cũng là điều bắt buộc trong các hoạt động ngôn ngữ hàng ngày của các em trên lớp. Tất cả các em đều được rèn luyện, nhắc đi nhắc lại, và chỉnh sửa phát âm tiếng Anh mỗi ngày học, mỗi giờ học.

tiếng anh trẻ em 1

2. 2 LÝ DO  tại sao các bạn phát âm tiếng Anh sai

hai lý do chính dẫn đến việc các em phát âm tiếng Anh sai.

Thứ nhất, các bạn không học phát âm tiếng Anh bài bản. Rất nhiều bạn học viên bỏ qua phần học phát âm tiếng Anh vì các bạn nghĩ nó không quan trọng, nhàm chán và mất thời gian. Và trong quá trình học, các bạn “học mót” chỗ này ít, chỗ kia ít, người này ít, người kia ít. Kết quả là khả năng phát âm tiếng Anh của các bạn chắp vá, lủng củng, âm thì đúng, âm thì sai.

tiếng anh trẻ em 3

Thứ hai, các bạn có học phát âm tiếng Anh, vì các bạn hiểu được tầm quan trọng của phát âm. Tuy nhiên, các bạn lại học sai chỗ, sai người. Ở những nước nói tiếng Anh, từ độ tuổi rất rất sớm, trẻ em đã được tiếp xúc, lắng nghe các âm từ những người lớn xung quanh khi họ nói chuyện với các em. Từ đó, các em bắt đầu dần dần học tiếng Anh một cách tự nhiên, và các em “đương nhiên” sẽ có được “giọng chuẩn bản xứ”. 

Nhưng ở Việt Nam, tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai, trẻ em không có được cơ hội như vậy, và các em có xu hướng nghe và tiếp xúc những cách phát âm tiếng Anh sai từ những người xung quanh. Do đó, nếu các em học phát âm từ những nguồn không đúng, không chuẩn thì cách phát âm sai đó sẽ đi theo các em suốt đời, trong cả công việc, cả cuộc sống cá nhân. Vì càng lớn các em càng khó sửa cách phát âm cũ, thói quen cũ. Rất nguy hiểm. Như vậy mới thấy, các em phải được hướng dẫn phát âm đúng và chuẩn ngay từ đầu – điều này cực kỳ quan trọng.

3. HỌC gì trong Phần luyện PHÁT ÂM TIẾNG ANH (What?)

Có tất cả 44 âm trong tiếng Anh, chúng ta gọi nó là bảng International Phonetics Alphabet – bảng ký hiệu Phiên âm quốc tế do Hội ngữ âm quốc tế khởi xướng , viết tắt là IPA.

Đây  là bảng hệ thống các ký hiệu ngữ âm để thể hiện các âm. Tất cả mọi từ trong tiếng Anh đều được thể hiện qua các ký hiệu IPA này. Ví dụ, từ “teacher” (=giáo viên) được phiên âm là /ˈtiːtʃər/, từ “student” (=học sinh) có IPA là /ˈstjuːdnt/.

tiếng anh trẻ em 5


Với mình, bảng IPA được sử dụng một cách rất rất hiệu quả trong việc học phát âm tiếng Anh. Nếu các em thực sự muốn phát âm chuẩn tiếng Anh, bảng IPA là thứ mà các em cần học đầu tiên.

Như các em có thể thấy, bảng IPA bao gồm 2 phần chính: Nguyên âm (=vowels)Phụ âm (=consonants). Trong đó, chúng ta 20 nguyên âm, với 12 nguyên âm đơn và 8 nguyên âm đôi...

tiếng anh trẻ em 6

...và 24 phụ âm.

tiếng anh trẻ em 7

4. HỌC PHÁT ÂM TIẾNG ANH như thế nào? (How?)


Trong nhiều năm đi dạy, mình đã gặp rất nhiều học viên, khi đến với mình, các bạn phát âm sai rất nhiều. Mình nhận thấy riêng phần phát âm tiếng Anh, một khi các em đã “lỡ như” học ở đâu đó và phát âm sai rồi, thì sau này sửa lại cách phát âm cũ rất vất vả, thậm chí nhiều em mãi không sửa được, vì đã “lỡ phát âm sai” quá lâu rồi. Các cách phát âm sai đã trở thành một thói quen quá lâu của các em rồi. Việc các em đi sửa một thói quen phát âm sai vất vả hơn rất rất nhiều lần việc mình dạy một học viên chưa biết gì về phát âm.

Do đó, với mình, riêng phần học phát âm tiếng Anh, việc các em được học phát âm đúng và chuẩn ngay từ đầu vô cùng quan trọng. Vì một khi đã quen phát âm sai, đi sửa rất khó. Kiểu như mình sinh ra và lớn lên ở Nghệ An, thì giọng nói của mình đã quá quen thuộc với cách nói của người miền Trung rồi. Sau này mình đi học ở SG, rồi ra trường đi làm, ngót ngét cũng gần chục năm, nhưng cái giọng xứ Nghệ vẫn còn y nguyên, rất khó thay đổi.
 
Một khi các em đã phát âm sai, sau này học lại đi sửa rất vất vả ! Do đó, học phát âm tiếng Anh đúng và chuẩn ngay từ đầu vô cùng vô cùng quan trọng.

Tùy vào lượng thời gian tự tập luyện, cũng như khả năng của mỗi học viên, và sự tập trung các em dành cho giai đoạn phát âm này, mà tốc độ đạt chuẩn của mỗi em là không giống nhau. Tuy nhiên, tại OnE Language School, các em sẽ được hướng dẫn phát âm từng âm một, thực hành phát âm với nhiều hoạt động đa dạng, nhiều bài tập về nhà để tự ôn luyện, làm sao đảm bảo tất cả các em đều đạt được khả năng phát âm tiếng Anh chuẩn.GIAI ĐOẠN 1 này, các em sẽ được học tập, và trải nghiệm quá trình rèn luyện phát âm sâu và kỹ qua 3 stages (3 TRẠM):
   • Stage 1: Elementary
   • Stage 2: Intermediate
   • Stage 3: Advance
Kỹ năng phát âm của các em sẽ được nâng lên từ từ. Và sau 3 stages các em hoàn toàn nắm vững cách phát âm của tất cả các âm trong tiếng Anh, biết cách phân biệt các cặp âm khó, phân biệt các cặp từ dễ nhầm lẫn, biết cách nhấn trọng âm, nối âm, âm đặc biệt…

PART 2. Basic Listening Practice (Luyện nghe cơ bản)

Trẻ em phát triển kỹ năng nghe đầu tiên và từ rất sớm. Do vậy, ngay trong GIAI ĐOẠN 1 này, song song với việc các em được học và rèn luyện phát âm (nhằm chuẩn bị cho kỹ năng nói tiếng Anh), các em sẽ được luyện nghe tiếng Anh cơ bản.

Tại sao tại OnE Language School các em được luyện nghe ngay giai đoạn đầu tiên?

Sau rất nhiều suy xét và phân tích, mình nhận thấy có 2 lợi ích to lớn của việc cho các em luyện kỹ năng nghe sớm.

Thứ nhất, luyện nghe tiếng Anh giai đoạn này giúp các em cảm nhận và cảm thụ thêm các âm trong tiếng Anh, được học ở PART 1. Khi các em nghe từ chính người bản xứ, các em sẽ cảm nhận và xác nhận lại thêm một lần nữa các âm phát ra từ chính người bản xứ. Từ đó điều chỉnh khả năng phát âm của mình sao cho hoàn hảo và chuẩn nhất. Điều này rất quan trọng. Vì nếu không có so sánh và điều chỉnh, các em sẽ không biết chắc mình có đang thực hành đúng các âm trong IPA được học hay không.

tiếng anh trẻ em 7


Thứ hai, các hoạt động luyện nghe tiếng Anh tạo ra các cơ hội cho các em bắt chước theo cách phát âm chuẩn của người bản xứ. Sự kết hợp giữa việc nghe phát âm từ người bản xứsự hỗ trợ điều chỉnh phát âm từ các giáo viên tại OnE Language School chính là phương pháp sâu giúp các em hoàn toàn nắm được từng âm trong bảng IPA.
                                        
****                                                                                

Đến đây các em đã có được hình dung sơ bộ về GIAI ĐOẠN 1 – giai đoạn gieo hạt giống quan trọng – trong lộ trình học tiếng Anh chuẩn mực.

Các em nói tiếng Anh tốt hay không, dễ nghe dễ hiểu hay không, thì nằm ở khả năng phát âm tiếng Anh của các em. Phát âm tiếng Anh chuẩn giúp các em tự tin hơn trong giao tiếp, mở ra nhiều con đường rộng mở trong các mối quan hệ cá nhân, cũng như thật nhiều cơ hội nghề nghiệp. Đó là lý do mà OnE Language School luôn luôn đặt việc rèn luyện phát âm cho các em học viên lên hàng đầu.

Các em có thể xem tiếp lộ trình học và các phương pháp học ở GIAI ĐOẠN 2 nha.CONVERSATION

0 comments:

Post a Comment