HỌC TIẾNG ANH TRẺ EM HIỆU QUẢ - PHẦN 3 | Violet Lien

 

tiếng anh trẻ em 30

Sau nhiều năm lãng phí vì học tiếng Anh không đúng cách, Violet đã tìm ra lộ trình học tiếng Anh thực tiễn nhất dành cho trẻ em. Bài viết này nằm trong chuỗi bài viết chia sẻ về lộ trình đó. Hôm trước chúng ta đã trao đổi với nhau xong về GIAI ĐOẠN 1  và GIAI ĐOẠN 2 rồi. Ngày hôm nay, chúng ta tiếp tục về GIAI ĐOẠN 3 nha.

****

Sau khi các em đã được rèn luyện khả năng phát âm tiếng Anh thật chuẩnGIAI ĐOẠN 1, được thu nạp thật nhiều INPUT - từ vựng, ngữ pháp, cấu trúc câu... - ở GIAI ĐOẠN 2, các em sẽ được hướng dẫn những gì ở GIAI ĐOẠN 3?

GIAI ĐOẠN 3 là giai đoạn các em tập trung vào việc tạo ra các OUTPUT – tức là các em sử dụng tiếng Anh để viết và nói tiếng Anh. Phát âm chuẩn rồi, từ vựng nhiều rồi, ngữ pháp ổn rồi, giai đoạn này chính là lúc các em được tập trung nhiều hơn vào việc thực hành và luyện tập hai kỹ năng vô cùng quan trọng là Viết tiếng Anh (=Writing) và Nói tiếng Anh (=Speaking).

Mình vẫn hay nói với các học viên của mình là GIAI ĐOẠN 3 này, các em giống như  những cây con đã hấp thu đủ nắng gió mây trời, đến lúc bắt đầu đâm chồi nảy lộc, vươn cành vươn lá để phát triển và lớn mạnh  thành những cây trưởng thành  vô cùng vững chắc.

học tiếng anh trẻ em hiệu quả 2


WHAT ?

Như đã nói, trong GIAI ĐOẠN 3 là giai đoạn các em học viên được tập trung vào các hoạt động sâu để tạo ra OUTPUT - tạo ra tiếng Anh bằng hai kỹ năng viết và nói tiếng Anh.

WRITING SKILL

        
WRITING SENTENCES

Tại OnE Language School, tụi mình sẽ thực hiện rất nhiều hoạt động để tạo thật nhiều cơ hội cho các em học viên thực hành viết các câu trong tiếng Anh.

Ban đầu sẽ là những cấu trúc câu cơ bản nhất. 

§  Chủ ngữ - Động từ

She is eating.

§  Chủ ngữ - Động từ - Bổ ngữ

Huong reads comics.

§  Chủ ngữ - Động từ - Tính từ

The book is interesting.

§  Chủ ngữ - Động từ - Trạng từ

He speaks fluently

Bước thứ 2. Các em học cách thay đổi các cụm từ/chủ từ/động từ… để tạo thành những câu mới.

                             Ví dụ:    She is eating àMy mother is eating

                                             The book is interesting à This novel  is actually boring.

Bước thứ 3. Các em phát triển những câu cơ bản trên, để viết những câu dài hơn, hoặc sử dụng cấu trúc câu ghép, câu phức, để tạo ra những câu nhiều nghĩa hơn, những câu thể hiện mối quan hệ giữa nhiều chủ thể, hoặc giữa nhiều hành động khác nhau…

                Ví dụ:    She is eating  à While she is eating, I am calling my mom.

      The book is interesting àAlthough the book is interesting, I am in no                  mood for reading it.

WRITING PARAGRAPHS

Luyện viết đoạn văn bằng tiếng Anh. Một khi các em đã thành thục với việc viết các câu tiếng Anh một cách tự nhiên rồi, thì các em sẽ được học cách tổ chức và sắp xếp các câu thành một đoạn văn hoàn chỉnh. Thực hành viết những đoạn văn với một chủ đề nhất định,và cách triển khai ý tưởng  trong đoạn văn là những thứ các em được rèn luyện trong giai đoạn này.

WRITING ESSAYS

Luyện viết một bài văn bằng tiếng Anh. Khi các em đã thành thạo với việc luyện viết những đoạn văn trong tiếng Anh, các em có thể được rèn luyện kỹ năng sắp xếp nhiều đoạn văn để tạo nên một bài viết hoàn chỉnh.

output-trong-tieng-anh


SPEAKING SKILL


Kỹ năng nói tiếng Anh là một trong những thành tố quan trọng trong việc học tiếng Anh,  và luôn luôn nhận được sự quan tâm rất lớn của các em học viên. Trong những năm giảng dạy Anh ngữ, mình nhận thấy hầu hết chúng ta đều mong muốn nhanh chóng nói được tiếng Anh. Tuy nhiên, tại OnE Language School, tới giai đoạn 3 này – sau khi các em đã phát âm chuẩn, đã được trang bị đủ INPUT rồi – thì các em mới bắt đầu thực hành sâu kỹ năng nói tiếng Anh. Vì như mình đã từng phân tích, nếu chúng ta chưa đủ INPUT mà lại nóng vội tạo ra OUTPUT, nóng vội nói, nóng vội giao tiếp, thì các em sẽ phá hủy khả năng giao tiếp tiếng Anh của chính mình.

PRACTICE MORE SENTENCES

Luyện nói thêm nhiều câu tiếng Anh. Những câu thông dụng được gọi là ‘’đơn vị’’ cơ bản nhất khi chúng ta giao tiếp bằng tiếng Anh. Nếu các em không học và thực hành, luyện tập những câu trong tiếng Anh thật nhiều, thì rất khó để các em có thể giao tiếp tiếng Anh như người bản xứ được. Theo kinh nghiệm giảng dạy của mình, mình thấy rất rất nhiều học viên không có học theo từng câu tiếng Anh đúng, mà thay vào đó các em lại ghép đại những từ mà có trong trí nhớ của các em, hoặc dịch từ tiếng Việt sang để nói thành câu. Đây là một cách học nói tiếng Anh rất sai lầm của nhiều học viên.

Thực hành nói câu trong tiếng Anh còn giúp các em học cả cụm từ trong tiếng Anh, đặc biệt là ‘’thứ tự các từ’’ (=word order)  trong từng câu tiếng Anh. Điều này rất quan trọng. Vì những cụm từ trong tiếng Anh chúng có nghĩa khác biệt. Hoặc khi các bạn thay đổi thứ tự của các từ trong câu hoặc trong cụm, chúng ta sẽ được một nghĩa khác.

luyện nói câu tiếng Anh


PRACTICE CONVERSATIONS

Thực hành luyện nói tiếng Anh theo các đoạn hội thoại tiếng Anh (=Conversations)  là một trong những phương pháp luyện nói tiếng Anh rất được đề cao tại OnE Language School bởi vì rất nhiều lợi ích mang lại cho người học.

Thứ nhất. Luyện nói tiếng Anh theo các đoạn hội thoại giúp người học hình dung được luôn hoàn cảnh xảy ra đoạn hội thoại. Sau này khi các em giao tiếp trong cuộc sống thực tế, các em có thể biết áp dụng linh hoạt hơn.

Thứ hai. Thực hành luyện nói tiếng Anh theo đoạn hội thoại giúp các em luyện tập khả năng phản xạ trong giao tiếp. Khi đó, các em sẽ phải vận dụng hết khả năng để lấy thông tin từ người đối diện hoặc để diễn đạt các thông tin sao cho người nghe hiểu.

Thứ ba. Thực hành các đoạn hội thoại tiếng Anh giúp các em luyện tập luôn cả từ vựng, ngữ pháp, cụm từ và cấu trúc câu.

PRACTICE DISCUSSIONS

Thảo luận bằng tiếng Anh. Là những hoạt động giúp các em đưa ra các ý tưởng, ý kiến của mình, và trao đổi với các thành viên khác trong đội nhóm để phát triển ý tưởng hoặc trao đổi các thông tin.

Hoạt động trao đổi bằng tiếng Anh được thiết kế với nhiều chủ đề, nhiều hoàn cảnh khác nhau giúp các em học viên thực hành giao tiếp, biết cách trao đổi, biết cách bảo vệ quan điểm cũng như lấy ý kiến từ những người xung quanh. Trao đổi thông tin là một trong những kỹ năng quan trọng đối với các em sau này, kể cả trong học tập cũng như công việc và cuộc sống hàng ngày.

thảo luận bằng tiếng Anh


PRACTICE DEBATES

Thực hành phản biện bằng tiếng Anh. Các học viên sẽ được chia thành nhóm và lần lượt bảo vệ quan điểm của mình về một chủ đề được cho.

Đây là một hoạt động rất hiệu quả để thực hành luyện nói tiếng Anh, khi mà các em phải vận dụng hết công suất khả năng tiếng Anh của mình để bảo vệ quan điểm và ý kiến của nhóm mình, trước sự chất vấn của các bạn khác.

PRACTICE PRESENTATIONS

Thực hành thuyết trình bằng tiếng Anh. Các em học viên sẽ trình bày trước mọi người về ý kiến hoặc thông tin của mình.

Luyện tập thuyết trình bằng tiếng Anh giúp các em luyện tập cách diễn đạt ý kiến của mình sao cho rõ ràng và thuyết phục mọi người. Chính những hoạt động này giúp các em tăng sự tự tin của bản thân.

Kỹ năng thuyết trình bằng tiếng Anh cũng là một kỹ năng vô cùng quan trọng đối với tất cả các em sau này – khi các em học lên cao hơn hoặc đi làm trong môi trường công sở.


luyện nói tiếng anh hiệu quả 21

HOW ?

Để giúp các em xây dựng khả năng nói tiếng Anh chuẩn và vững chắc, tại OnE Language School,GIAI ĐOẠN 3 này, các em sẽ được rèn luyện các kỹ năng tiếng Anh thông qua 3 TRẠM:

§  Stage 1: Basic Level

§  Stage 2: Intermediate Level

§  Stage3: Advance Level

Khi các khóa học được chia thành các TRẠM, các em sẽ được hướng dẫn và thực hành luyện tập từ những chủ đề dễ hoặc các hoạt động dễ cho đến các chủ đề khó hơn và các hoạt động thách thức cao hơn. Nhằm tạo cho các em các hoạt động phù hợp với trình độ cũng như có sự chuẩn bị và làm quen cho các TRẠM nâng cao hơn phía sau.

Sẽ vẫn có các hoạt động luyện nghe xen kẽ với các hoạt động luyện viết và luyện nói – là hai hoạt động chủ đạo trong giai đoạn này.

Mục tiêu cuối GIAI ĐOẠN 3, tất cả các em học viên đều phát âm chuẩn, khả năng nghe tốt, khả năng viết tiếng Anh tốt, và khả năng nói tiếng Anh trôi chảy. Để các em có thể tự tin với khả năng tiếng Anh của mình khi đi học Đại học, thậm chí là có thể xin học bổng du học ngay khi mới tốt nghiệp cấp 3 hoặc năm 1 Đại học. Đây chính là những điều mà cá nhân mình mãi sau này, khi ra trường rồi mới vất vả có được.

Học tiếng Anh hiệu quả lại tiết kiệm thời gian và tiền bạc - chính là triết lý vận hành hàng đầu của OnE Language School.

****

Khi các em đi đến được GIAI ĐOẠN 3 này rồi thì mình tin là các em đã được xây dựng một nền tảng bền vững về khả năng tiếng Anh của mình rồi. Với phương pháp học đúng, cộng thêm sự hỗ trợ của các thầy cô bạn bè xung quanh, các em hoàn toàn có thể làm chủ tiếng Anh rồi. Tự mình tự tin tạo ra các đoạn hội thoại, bài nói hoặc tranh luận.


CONVERSATION

0 comments:

Post a Comment