LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ VÀ THỰC TIỄN | Violet Lien

học tiếng anh 1

Nếu các bạn tìm hiểu về hành trình học tiếng Anh của Violet, các bạn cũng đã biết hành trình gian truân đó của mình. Mình có thể nói đó là một hành trình thật nhiều năm học tiếng Anh các bạn. Nhưng bây giờ xét lại phần lớn khoảng thời gian đó Violet toàn đi sai đường thôi, không một ai chỉ cho mình một con đường đúng đắn để đi, để rút gọn bao nhiêu thời gian lãng phí đó cả. Để mình kể các bạn nghe hành trình dài đằng đẵng đó của mình.

Mình vốn lớn lên từ tỉnh lẻ - tỉnh Nghệ An - ở một vùng quê nghèo. Không Internet, không trung tâm, không học thêm. 12 năm Violet học tiếng Anh ở trường cấp 1, cấp 2, rồi cấp 3. 4 năm học tiếng Anh ở một trong những trường Đại học top đầu ở Việt Nam. 16 năm - một khoảng thời gian quá dài - nhưng Violet vẫn thấy các kỹ năng tiếng Anh của mình nó cứ sao sao ấy, không có chắc, không có tự tin. Lúc đó mình quyết định phải đi tìm một cách học khác. Thêm 3 năm Violet tự học, tự tìm tòi, tự tìm cách học tiếng Anh hiệu quả và cải thiện tiếng Anh một cách đáng kể từ đó. Violet nhận ra nếu chúng ta biết cách đi đúng đường, chúng ta sẽ không bao giờ phải mất quá nhiều năm như mình để học tiếng Anh cả. Đương nhiên bạn đi nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào khả năng của cá nhân người học, thời gian bạn dành cho việc học tiếng Anh và sự tập trung của bạn... 

Nhưng nếu trẻ con ngay từ đầu được hướng dẫn học tiếng Anh đúng cách, thì các con ít nhất sẽ không mất đến gần 20 năm như mình để học tiếng Anh. Thời gian tiết kiệm được các con hoàn toàn có thể dành cho những sở thích cá nhân khác hoặc có thể học thêm ngoại ngữ thứ 2, thứ 3...- điều mà trẻ con ở rất nhiều nước trên thế giới đã và đang đạt được - khi các em đang ngày càng trở thành những công dân toàn cầu chính hiệu.

học tiếng anh 2Còn các bạn thì sao? Các bạn học tiếng Anh trong bao lâu rồi? Hãy chia sẻ cùng mình ở phần comment nhé, để chúng ta cùng trao đổi nhen.

Quay trở lại với việc học tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả và không lãng phí thời gian, thì bài viết ngày hôm nay mình muốn chia sẻ với các bạn về lộ trình học tiếng Anh hiệu quả mình thiết kế riêng cho các học viên của mình - là kết quả của nhiều năm trả giá của chính bản thân mình cũng như là kết quả của rất rất nhiều thử nghiệm đã được đúc kết trên nhiều học viên của mình.

Trước khi mình chia sẻ lộ trình học tiếng Anh hiệu quả đó, thì mình có một thông điệp vô cùng quan trọng muốn nhắn gửi đến các bạn cũng như quý phụ huynh.

Thông điệp đó là...

học tiếng anh 3

...HỌC TIẾNG ANH CẦN THỜI GIAN. Tính bằng năm nha các bạn.

Nếu bạn thấy ở đâu quảng cáo "Thành thạo tiếng Anh chỉ sau 1 tháng", "giao tiếp tiếng Anh thành thạo trong 3 tháng", "nói tiếng Anh lưu loát chỉ cần 6 tháng"...thì họ đang "bôi mật" để thu hút bạn đó. Bởi vì họ đánh vào tâm lý nóng lòng của hầu hết người học - điều mà mình cảm nhận được ở hầu hết học viên - những quảng cáo như vậy mới thu hút được sự chú ý của bạn phải không? Mỗi lần đọc được những quảng cáo, hay những tít bài như vậy, Violet chỉ biết lắc đầu thôi. Nếu các bạn nghĩ các bạn, hoặc con cái các bạn có thể thành thạo và làm chủ được tiếng Anh - hay bất cứ một ngôn ngữ nào khác - chỉ sau 1 tháng, 3 tháng hay 6 tháng - thì mình xin lỗi phải nói thẳng là các bạn thực sự ngây thơ quá !

Chúng ta sống ở Việt Nam, có một môi trường hoàn toàn "Vietnamese" , hàng ngày nghe nói đọc viết bằng tiếng Việt, xung quanh toàn người nói tiếng Việt, nhưng bạn thử nhớ lại xem một đứa trẻ con nó mất mấy năm để có thể nghe nói tiếng Việt thành thạo? Có phải là kết thúc tiểu học không ? Như vậy là đâu đó 5-6 năm "tắm" tiếng Việt ! Nếu vậy học tiếng Anh thì sao có thể tính bằng tháng khi mà chúng ta còn không có một môi trường hoàn toàn bằng tiếng Anh xung quanh? Mình hi vọng đến đây thì các bạn đã đồng ý với mình rồi.

Do đó, khi các bạn xác định học tiếng Anh, hoặc đầu tư cho con cái mình học tiếng Anh, các bạn cần xác định là phải tính bằng năm mới có thể thành thạo được tiếng Anh nha. Chỉ khi nào các bạn xác định tư tưởng trước như vậy thì con đường các bạn đi mới bớt nặng nề và áp lực.

HỌC TIẾNG ANH CẦN TÍNH BẰNG NĂM. VẬY BAO NHIÊU NĂM ?

Đây là câu hỏi mà mình đã trăn trở rất nhiều. Vì mình nghĩ không thể mất quá nhiều năm vô ích như mình vậy được. Phải có con đường tốt hơn, ngắn hơn và hiệu quả hơn để học tiếng Anh, hoặc bất cứ ngôn ngữ nào khác. Mình phải tìm ra con đường đó để hướng dẫn cho các học viên.

học tiếng anh 4

Mình vẫn luôn nói với các học viên của mình là quá trình học tiếng Anh như là chúng ta đang đi xây một ngôi nhà vậy, hoặc là đang đi trồng một cái cây vậy.

Sau nhiều năm tự học, tự thử nghiệm, tìm tòi, và đúc kết, mình rút ra được, để các bạn hoặc để một đứa trẻ có thể thành thạo tiếng Anh, cần trải qua 4 giai đoạn cốt lõi như sau:

học tiếng anh 12


MILESTONE No.1. Building the FOUNDATION

GIAI ĐOẠN 1 này mình còn gọi là giai đoạn đi XÂY "MÓNG", hay đi XÂY "GỐC".

Như cái tên cũng đã nói lên tầm quan trọng của giai đoạn này rồi. Đây có thể nói là giai đoạn quyết định. "Ngôi nhà" của bạn, "Cái cây" của bạn, "Khả năng tiếng Anh thực sự" của bạn có bền vững hay không, có lớn lên khỏe mạnh hay không, có tốt hay không, hoàn toàn phụ thuộc vào giai đoạn này. 

Tất cả mọi học viên đến với tụi mình đều được kiểm tra, "đo khám" xem cái móng của các bạn hiện như thế nào. Và sau đó tất cả các bạn đều được bên mình rèn luyện lại giai đoạn “móng nền” này đầu tiên, đào tạo lại các bạn ấy sao cho "phần móng" phải đúng, chắc và vững. Rồi sau đó tụi mình mới bắt đầu dạy các bạn ấy những thứ khác. Mà các bạn biết đấy, hầu hết các học viên đến với tụi mình, “phần nền móng” đều bị hỏng, bị lung lay cả.

Các bạn thử tưởng tượng, bạn đang đi xây ngôi nhà cho chính mình, và trong quá trình xây móng, vì một vài lý do nào đó, có thể là do bạn đi theo hướng dẫn sai, bạn gặp phải kiến trúc sư chuyên môn kém, bạn thuê phải thợ “dỏm”, bạn xây móng quá vội vàng, bạn dùng nguyên vật liệu “dỏm”…Kết quả là như nào thì bạn biết rồi. Nếu ngôi nhà của bạn có một móng nhà “chất lượng tồi” như vậy, thì ngôi nhà đó sẽ tồn tại được bao lâu? Còn một điều quan trọng hơn nhiều, mình muốn chia sẻ với các bạn và các phụ huynh. Đó là nếu bạn có một “móng nhà dỏm” thì sau này khi bạn xây những phần phía trên – tường, mái, cột, dầm… - có chất lượng tốt cỡ nào thì bạn cũng chỉ có một “ngôi nhà dỏm” mà thôi – một ngôi nhà không thể vững chắc được. Các bạn thấy phần NỀN MÓNG cực kỳ quan trọng như thế nào rồi đúng không?


Vậy đối với việc học tiếng Anh, “NỀN MÓNG “ là gì? “GỐC” là gì?

Đó chính là…

học tiếng anh 5

...khả năng phát âm tiếng Anh - thông qua việc học 44 âm trong bảng IPA (the International Phonetics Alphabet). 
Tại sao mình gọi đây là “MÓNG”, là “GỐC”?một khi bạn, hoặc con bạn nắm được cách phát âm của 44 âm trong bảng IPA này, các bạn, và các em nhỏ có thể phát âm chuẩn bản xứ và chính xác hoàn toàn BẤT CỨ MỘT TỪ NÀO TRONG TIẾNG ANH. Tất cả mọi từ trong tiếng Anh đều có một IPA – một cách ghép âm và đọc âm - khác nhau  và đều được ghép từ 44 âm này mà thôi.

Hơn nữa, khi các bạn phát âm đúng tất cả các âm trong tiếng Anh, thì kỹ năng nghe tiếng Anh của các bạn và kỹ năng nói tiếng Anh của các bạn được nâng lên rõ rệt. Lúc này, người nước ngoài nói gì các bạn cũng dễ hiểu và ngược lại, khi các bạn nói tiếng Anh, họ cũng dễ hiểu – vì chúng ta cùng một hệ quy chiếu – đó chính là 44 âm trong bảng IPA. Sau khi trả giá bằng nhiều năm lãng phí, cũng như thử nghiệm nhiều phương pháp học tiếng Anh, cá nhân mình cho rằng một người cần phát âm đúng và chuẩn thì mới có được khả năng giao tiếp tiếng Anh thành thạo.

Do đó, GIAI ĐOẠN 1 - PHẦN 1 là giai đoạn luyện phát âm - là cột mốc quan trọng đầu tiên mà tụi mình thiết kế trong lộ trình học tiếng Anh dành cho mọi học viên đến với tụi mình. Nhận thấy tầm quan trọng của phát âm trong việc học tiếng Anh, nên tụi mình dạy phần này rất rất kỹ - đảm bảo cho tất cả mọi học viên đều phát âm tiếng Anh chuẩn. Chỉ cần các bạn học tốt giai đoạn 1 này, thì kể cả sau này các bạn có đi học ở bất cứ một nơi nào khác, hay các bạn không có học với tụi mình nữa, thì ít nhất các bạn vẫn có một nền móng chắc – để các bạn và các em có thể “phát triển cái cây ngôn ngữ”, hoặc “xây những phần tiếp theo của ngôi nhà ngôn ngữ”.

PHẦN 2 – Trong GIAI ĐOẠN 1phần luyện kỹ năng nghe cơ bản. Như mình đã có phân tích, kỹ năng nghe là kỹ năng con người luyện đầu tiên và từ rất rất sớm – ngay còn từ trong bụng mẹ. Do đó, kết hợp với PHẦN 1 (phần chỉnh phát âm cho học viên), luyện nghe cơ bản là phần thứ hai không kém quan trọng được tụi mình thiết kế tích hợp trong giai đoạn này.

học tiếng anh 6

Trong GIAI ĐOẠN 1, các em sẽ được luyện nghe cơ bản nhất. Mỗi một từ các em phát âm, sẽ được tích hợp luyện nghe chính người bản xứ đọc. Sau đó các giáo viên sẽ trực tiếp phát âm từng từ cho các em nghe. Nhờ kết hợp hai nguồn, các em sẽ được nghe trực tiếp người bản xứ phát âm từng từ như thế nào để cảm nhận đúng từng từ, và các giáo viên sẽ trợ giúp các em thực hành phát âm từng từ một. 2 Bước này đảm bảo tất cả mọi học viên nắm được cách phát âm của từng âm và từng từ.

MILESTONE No.2. PROVIDING LEARNERS WITH LOTS OF INPUT

Sau khi các em được "huấn luyện" phát âm chuẩn, vững và chắc, bước tiếp theo các em sẽ được chuyển sang GIAI ĐOẠN 2 – giai đoạn mà tụi mình gọi là “hấp thụ thật nhiều thật nhiều INPUT”. INPUT ở đây chính là “đầu vào” – là những thứ liên quan đến ngôn ngữ các em đang học – như từ vựng (=Vocab), ngữ pháp (=Grammar), cụm từ (=Phrases), cấu trúc câu (=Structures) - thông qua 2 kỹ năng Listening and Reading (=the Receptive Skills). Nói theo ngôn ngữ bình dân thì đây kiểu như là các em được cung cấp “nguyên vật liệu đầu vào” cần thiết.

INPUT có thể được hấp thụ từ nhiều nguồn – từ giáo viên, từ sách, từ các bạn học, cũng có thể từ Internet, videos,…Đây chính là giai đoạn tụi mình chuẩn bị thật kỹ cho các học viên những thứ cốt lõi nhất các em cần để chuẩn bị cho GIAI ĐOẠN SAU.

học tiếng anh 7

Tại sao GIAI ĐOẠN 2 lại là giai đoạn cung cấp INPUT? Tại sao các em lại cần INPUT? Các bạn thử tưởng tượng là nếu bạn đang muốn nói một câu , diễn đạt một ý này mà không biết từ đó nói trong tiếng Anh là gì? Nên dùng thì (=tense) gì? Cấu trúc câu ra sao? …thì làm sao các em có thể giao tiếp tiếng Anh được đúng không? Do đó GIAI ĐOẠN 2 này cũng vô cùng quan trọng trong lộ trình giúp các bạn học tiếng Anh hiệu quả.

Đương nhiên là chúng ta không thể tách biệt INPUT và OUTPUT trong suốt quá trình học được.  Vì trong quá trình các em học ở giai đoạn này, các em vẫn được nói và viết, nhưng các em sẽ được tập trung nhiều hơn vào các hoạt động thu thập “INPUT”.

MILESTONE No.3. OUTPUT TIME

GIAI ĐOẠN 2, các em đã được học, tiếp xúc với thật nhiều INPUT rồi. Lúc này các em có đủ một lượng từ vựng nhất định, các cụm từ thông dụng nhất, ngữ pháp các em đã vững – biết cách xây dựng một câu, và nhiều câu bằng tiếng Anh…

Lúc này các em sẽ bắt đầu bước vào giai đoạn thú vị nhất của hành trình học tiếng Anh GIAI ĐOẠN 3giai đoạn tạo ra OUTPUT. OUTPUT mình nói ở đây đó là “đầu ra”. Các em hoàn toàn tự tin để nói những câu tiếng Anh chuẩn bản xứ, tự tạo với nhau những đoạn hội thoại về các chủ đề thực tiễn…Một GỐC “phát âm” chuẩn, một kho INPUT đa dạng và thực tế - đã được chuẩn bị ở 2 giai đoạn trước – giúp các em tự tin với khả năng giao tiếp của mình. OUTPUT được tạo ra bằng cách các em được thực hành sâutrau dồi sâu hai kỹ năng SpeakingWriting – những kỹ năng giao tiếp tối quan trọng đối với chúng ta trong cuộc sống hàng ngày.

học tiếng anh 8

Đây chính là giai đoạn các em thực  sự được luyện nói, luyện viết – những kỹ năng thực tiễn trong đời sống. Được tập trung chuyên sâu để giao tiếp, tham gia các đoạn hội thoại theo nhóm (=Conversations), các bài nói (=Talks), tham gia thảo luận và hùng biện bằng tiếng Anh (=Discussions), tham gia thuyết trình (=Presentations)Rất rất nhiều hoạt động được xây dựng và tổ chức trong giai đoạn này để giúp các em thực hành giao tiếp tiếng Anh trong mỗi buổi học. Đương nhiên, để các em có thể luyện tập và đạt hiệu quả cao nhất trong giai đoạn này,thì các em phải có một khả năng phát âm đúng và chuẩn, công thêm thật nhiều INPUT. Có thể nói đây là giai đoạn đáng mong chờ nhất trong lộ trình học tiếng Anh hiệu quả bên mình thiết kế cho các học viên. Vì một  khi các em đã kiên trì theo đuổi đến được giai đoạn này – thì có thể nói là các em đang dần bước tới làm chủ tiếng Anh trong cuộc sống.

Trong giai đoạn 3 này, nhiều khóa học tương ứng với cấp độ khác nhau được thiết kế. Khởi đầu với các hoạt động xây dựng câu từ câu đơn giản cho đến các câu phức tạp, sau đó sẽ là các hoạt động nhóm tạo đoạn hội thoại. Cấp cao hơn sẽ là các lớp  chuyên sâu tranh luận, phản biện, và thuyết trình hoàn toàn bằng tiếng Anh – là những nền tảng giúp các em tự tin về khả năng giao tiếp tiếng Anh sau này.

học tiếng anh 9

 

MILESTONE No.4. SPECIFIC PURPOSES

Trong suốt quá trình giảng dạy của mình, bất cứ khi nào tiếp nhận một lớp mới hoặc gặp gỡ với các học viên, điều đầu tiên mình hỏi các bạn luôn luôn đó là tại sao bạn lại cần học tiếng Anh? Vì mình biết mỗi cá nhân chúng ta, cũng như mỗi em nhỏ đều có một ước mơ riêng, một định hướng nghề nghiệp riêng. Có bạn thì muốn học để đi du học, có bạn thì để định cư nước ngoài, có bạn thì vì công việc, hoặc chỉ để giao tiếp hàng ngày…Như vậy, mỗi người học chúng ta là một cá thể riêng biệt, với mục tiêu học tiếng Anh riêng biệt. Thực sự thì không ai giống ai cả các bạn.

Tuy nhiên, dù mục đích học tiếng Anh của các bạn là gì, hay của con bạn là gì, thì khi học tiếng Anh, tất cả chúng ta đều cần một nền tảng giống nhau ban đầu– đó là một khả năng phát âm đúng và chuẩn (=ở GIAI ĐOẠN 1), một kho INPUT (từ vựng, ngữ pháp, cụm từ, cấu trúc câu) đủ (=ở GIAI ĐOẠN 2),những kỹ năng đầu ra thông dụng nhất (= ở GIAI ĐOẠN 3). Khi trải qua cả 3 giai đoạn này rồi, thì tùy vào mục tiêu cụ thể của các bạn, của con bạn mà chúng ta bước vào GIAI ĐOẠN 4 này - giai đoạn "cá nhân hóa". Giai đoạn này các bạn tập trung cho mục đích “cá nhân hóa” của riêng các bạn. Vì ở giai đoạn này, mỗi mục tiêu khác nhau các em sẽ được ôn luyện và định hướng khác nhau.

học tiếng anh 10

Ví dụ. Nếu các bạn muốn học tiếng Anh để phục vụ cho công việc, thì sau khi các bạn đã có được nền tảng cơ bản vững chắc rồi, các bạn sẽ chuyển sang học tiếng Anh business, và tiếng Anh chuyên nghành. Tùy chuyên nghành nghề nghiệp bạn muốn theo đuổi sau này, mà các bạn cần phải học những nội dung khác nhau. Cũng có thể là tiếng Anh chuyên ngành kế toán, tiếng Anh nhân viên bán hàng, tiếng Anh cho kiến trúc sư, tiếng Anh tiếp viên hàng không…Lúc này bạn chỉ cần học thêm khối kiến thức tiếng Anh liên quan đến chuyên ngành của bạn nữa thôi, thì các bạn hoàn toàn có thể tự tin tỏa sáng trong công việc, tự tin apply vào những công ty nước ngoài để làm việc, từ đó con đường sự nghiệp của các bạn, của con cái các bạn chắc chắn rộng mở hơn rất rất nhiều.

Một ví dụ khác. Nếu như con bạn muốn đi du học, thì các em phải thi lấy chứng chỉ học thuật như IELTS, TOEFL,…thì mới đủ điều kiện nhập học quốc tế. Lúc này các em cần học thêm khối kiến thức học thuật cũng như luyện thi tiếng Anh theo format riêng của từng chứng chỉ. Nhưng chỉ cần các em đã có một nền tảng tiếng Anh vững chắc ở giai đoạn 1, 2, và 3 thì khi các em bước vào luyện thi chứng chỉ, số điểm sẽ rất cao.

Để mình gửi tới các bạn, các bậc phụ huynh thêm một điều kỳ diệu nữa ở lộ trình học tiếng Anh thực tiễn này. Chỉ cần các bạn hoặc các em nhỏ trải qua 3 giai đoạn trên, thì khi các em bước vào ôn luyện cho giai đoạn cá nhân hóa này, các bạn sẽ tiết kiệm được rất rất nhiều thời gian, tiền bạc và dễ dàng đạt được mục tiêu trong thời gian ngắn, vì lúc này các bạn đã xây dựng được một nền móng tiếng Anh rất vững chắc rồi.

học tiếng anh 11Mình đã lãng phí hơn 15 năm đi lòng vòng giữa các giai đoạn này trong quá trình học tiếng Anh. Không một ai chỉ cho mình một con đường đi thẳng đến đích cả. Do đó, mình sẽ cảm thấy rất đáng tiếc cho các bạn nếu các bạn, hoặc con các bạn cũng đi lòng vòng như mình, và hệ lụy là lãng phí quá nhiều quá nhiều tiền và thời gian. Mình đã phải trả giá và đánh đổi rất rất nhiều để có được những kinh nghiệm và đúc kết quý báu này, để ngày hôm nay có thể ngồi đây chia sẻ cho các bạn, cũng như  ngày hôm nay xây dựng nên hệ thống trường tiếng anh thực tiễn này. Violet đã dành 2 ngày để viết bài viết rất dài này, thực lòng hi vọng các bạn có thể học tiếng Anh dễ dàng hơn và hiệu quả hơn.

Chúc thành công !

Violet.


CONVERSATION

0 comments:

Post a Comment