Từ vựng tiếng Anh quan trọng như thế nào? | Violet Lien

 

từ vựng tiếng anh violet lien 1

Từ vựng tiếng Anh quan trọng như thế nào đối với việc học tiếng Anh hiệu quả? Bài viết này sẽ giúp các em  hiểu đúng vai trò của từ vựng tiếng Anh.

****

Trong lộ trình học tiếng Anh hiệu quả, từ vựng tiếng Anh (=Vocabulary) đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Trong lộ trình đó, đặc biệt là GIAI ĐOẠN 2, từ vựng tiếng Anh là một trong nhiều INPUT mà các em học viên cần thu nạp thật nhiều trước khi bắt đầu thực hành giao tiếp tiếng Anh.

Vậy tại sao các em cần một lượng từ vựng tiếng Anh nhất định để có thể giao tiếp tiếng anh thành thạo? Mình sẽ phân tích dưới đây.


Nếu các em muốn đọc hiểu một bài viết hay một cuốn sách bằng tiếng Anh, các em cần từ vựng tiếng Anh. Các em muốn nghe hiểu một đoạn hội thoại tiếng Anh, các em cần từ vựng tiếng Anh. Các em muốn nói tiếng Anh cho người khác hiểu, các em cần từ vựng tiếng Anh. Nếu các em muốn viết một email bằng tiếng Anh, các em cần từ vựng tiếng Anh. Vậy ?

Vậy, một kho từ vựng tiếng Anh tốt giúp các em phát triển cả 4 kỹ năng tiếng Anh: Nghe (=Listening), Nói (=Speaking), Đọc (=Reading), Viết (=Writing).

1. Từ vựng tiếng Anh tốt phát triển khả năng đọc hiểu

Sự hiểu biết từ vựng tiếng Anh có thể nói là một yếu tố quan trọng nhất đối với khả năng đọc hiểu của các em học viên.

Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ con cần hiểu khoảng 98% từ vựng để hiểu được những gì mà chúng đang đọc. Cải thiện kho từ vựng tiếng Anh sẽ cải thiện khả năng đọc hiểu sách báo của trẻ.

Ví dụ, nếu các em đang ngồi đọc một cuốn sách bằng tiếng Anh, và các em không hiểu được từ vựng đang được sử dụng có nghĩa là gì, thì có phải là các em sẽ phải vật lộn để hiểu được nghĩa của đoạn văn đó không ? Thậm chí là không thể hiểu nghĩa của cái đoạn đang đọc luôn. Số lượng từ vựng các em không hiểu trong cuốn sách/trang sách/đoạn văn càng nhiều thì các em càng rất khó để hiểu được thông điệp/nội dung của cuốn sách hoặc trang sách đó.

từ vựng tiếng Anh violet lien 1

Lúc này, một là các em phải đi dò nghĩa của từ vựng trong từ điển, hoặc là các em đoán nghĩa của từ vựng dựa vào hoàn cảnh đoạn đang đọc, hoặc tệ hơn, là các em từ bỏ cuốn sách đó và không đọc sách tiếng Anh nữa.

Điều này có thể khiến các em thấy thất vọng và chán nản. Tệ hơn, việc thiếu từ vựng tiếng Anh làm các em đánh mất tự tin của bản thân và đánh mất luôn niềm yêu thích đọc sách tiếng Anh. Thật tệ!
Do đó, “độ lớn” kho từ vựng tiếng Anh tỷ lệ thuận với khả năng đọc hiểu tiếng Anh của các em.

2. Từ vựng tiếng Anh tốt phát triển khả năng nghe hiểu

Chúng ta cũng thấy được vai trò tương tự của từ vựng tiếng Anh đối với khả năng nghe hiểu tiếng Anh của các em.

Rõ ràng là, nếu các em chưa bao giờ nhìn thấy hoặc học một từ vựng nào đó trong tiếng Anh, thì rất khó để các em nghe được và đoán được từ đó nghĩa là gì. Điều này mình cũng đã từng chứng kiến rất nhiều lần trong những năm đi dạy. Đó là lý do mà chúng ta mới có phần Pre-Listening - phần chuẩn bị trước khi listening.

từ vựng tiếng anh 3

3. Từ vựng tiếng Anh tốt  cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh

Khi chúng ta nói tiếng Việt, chúng ta muốn dùng một từ để diễn đạt ý của mình, nhưng tự nhiên ngay lúc đó ta quên mất cái từ đó gọi là gì trong tiếng Việt, tự nhiên não bộ của chúng ta không thể nhớ ra cái từ chính xác nhất để diễn đạt cái ý đó. Vậy có phải là khi chúng ta thiếu từ vựng, sự giao tiếp hàng ngày của chúng ta sẽ bị gián đoạn không?

Điều tương tự cũng diễn ra khi chúng ta nói tiếng Anh nha các em. Khi chúng ta chưa học, chưa biết hoặc tự nhiên không nhớ ra một từ vựng tiếng Anh cụ thể nào đó, thì chúng ta cũng không thể dùng từ đó để nói tiếng Anh được. Như vậy, nếu kho từ vựng của chúng ta hạn hẹp, khả năng nói tiếng Anh của chúng ta tương ứng cũng sẽ kém đi.

Hơn thế nữa, khi các em có một nguồn từ vựng phong phú – đặc biệt là từ vựng trong giao tiếp tiếng Anh – thì các em sẽ biết lựa chọn và dùng những từ/cụm từ chính xác để diễn đạt ý của mình. Cuộc giao tiếp sẽ trở nên dễ hiểu hơn nhiều, và thú vị hơn nhiều so với một người có nguồn từ vựng giới hạn, và lặp đi lặp lại từ suốt cả buổi nói chuyện.

Do vậy, từ vựng tiếng Anh đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với khả năng nói tiếng Anh của các em.

từ vựng tiếng anh violet liên 4


4. Từ vựng tiếng Anh tốt phát triển khả năng viết tiếng Anh


Sẽ dễ dàng hơn rất là nhiều để viết tiếng Anh khi các em có một nguồn từ vựng tiếng Anh đa dạng.

Các em có một kho từ phong phú để chọn lựa khi viết. Một kho từ vựng tiếng Anh tốt cho phép các em tạo ra những câu viết thú vị hơn nhiều, và tránh việc lặp đi lặp lại những từ giống nhau trong một câu hoặc một đoạn văn.

Với một kho từ vựng tiếng Anh phong phú, các em có thể chọn những từ/cụm từ/câu chính xác để viết tiếng Anh. Khả năng chuyển đổi giữa các cụm từ đồng nghĩa trong bài viết sẽ gây hứng thú và ấn tượng hơn với người đọc. Bài viết tiếng Anh của các em đương nhiên sẽ lôi cuốn và thú vị hơn nhiều, so với một bài viết cứ lặp đi lặp lại từ vựng hoài.

từ vựng tiếng anh violet lien 5

****
Như vậy, rõ ràng là từ vựng tiếng Anh rất quan trọng khi các em học tiếng Anh, vì nó là nền tảng cho tất cả các kỹ năng tiếng Anh khác. Một kho từ vựng tiếng Anh đa dạng và chuẩn bản xứ giúp các em giao tiếp chính xác, thú vị và tự tin hơn.

Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình các em thu nạp từ vựng tiếng Anh, và không phải bạn nào cũng biết được những cách để học từ vựng tiếng Anh hiệu quả.

Do đó, bên cạnh những phương pháp học từ vựng tiếng Anh đúng, những người thầy cô dẫn dắt có tâm, các em học viên cần dành thời gian thực sự nghiêm túc với việc học từ vựng tiếng Anh để tạo dựng một nền tảng vững, để có thể giao tiếp tiếng Anh thành thạo và tự tin.

CONVERSATION

0 comments:

Post a Comment