8 kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh | Siêu dễ nhớ - Siêu dễ thương


cách học từ vựng tiếng anh violet liên


Trong cộng đồng học tiếng Anh, các bạn đều truyền tai nhau câu nói rằng.

"Là một người học tiếng Anh, bạn luôn luôn cần học thêm từ vựng".


Đúng ! Kể cả bạn có là Mr./Ms. Thành Thạo.


Bất kể bạn đang bập bẹ những câu tiếng Anh đầu tiên , hay bạn đã có thể nói tiếng Anh gần như một người bản xứ, bạn không thể ngưng việc học từ vựng tiếng Anh được.

Học từ vựng tiếng Anh là ưu tiên số một của mọi học viên ở mọi lứa tuổi, mọi cấp độ, và mọi phong cách học tập.


Nếu như ngữ pháp có thể được xem như là bộ khung xương, thì từ vựng là các cơ quan quan trọng!

Nguồn từ vựng tiếng Anh dồi dào cho phép chúng ta nói những điều mà chúng ta muốn nói, theo cách mà chúng ta muốn nói.


Dựa trên kinh nghiệm học từ vựng của bản thân Violet Liên, cũng như qua nhiều thử nghiệm và áp dụng đối với rất nhiều học viên của mình, Violet tổng kết lại được 8 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất dưới đây.

8 KINH NGHIỆM HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH
:
 • Bạn thuộc kiểu nào?
 • Đừng chần chừ cơ hội làm một họa sĩ !
 • Luôn luôn VIẾT IPA và ĐỌC từng từ mới tiếng Anh
 • Luôn luôn áp dụng tạo câu với từ vựng tiếng Anh đang học
 • Học từ vựng theo chủ đề
 • ĐỌC TIẾNG ANH càng nhiều càng tốt !
 • Practice makes perfects!
 • Lặp đi lặp lại

1. Bạn thuộc kiểu nào?


Não bộ của mỗi chúng ta đều vận hành theo các cách khác nhau. Do vậy, tất cả chúng ta đều có cách học tập hiệu quả khác nhau.

Các bạn hãy quên đi việc một-kiểu-phù-hợp-với-tất-cả.

Các bạn biết rằng là một chiếc váy, hay một bộ vest mà được đo may thì khi mặc lên sẽ đẹp và thoải mái hơn rất là nhiều so với một chiếc mua đại trà đúng không? Đơn giản bởi vì nó đã được đo, cắt và may sao cho vừa vặn và phù hợp với cơ thể “duy nhất” của chúng ta.

Tương tự như vậy, não bộ của các bạn cũng sẽ hoạt động hiệu quả nhất khi các bạn học tập theo những cách mà phù hợp nhất và thoải mái nhất với nó.

Thế thì trước khi các bạn đi tìm những phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả, các bạn chắc chắn phải xác định cho bằng được “bạn thuộc kiểu học nào?”

 những kiểu học tiếng Anh

Vậy bạn thuộc kiểu nào ?

§  A Visual Learner – Người học bằng thị giác. Nếu bạn thuộc kiểu người thị giác, bạn học bằng cách đọc hoặc nhìn các hình ảnh. Bạn dễ dàng hiểu và ghi nhớ mọi thứ bằng thị giác. Bạn dễ dàng hình dung và mường tượng mọi thứ đang học ở trong đầu.

§  A Kinesthetic Learner – Người học bằng vận động. Nếu bạn là một người học bằng vận động, bạn học bằng hoạt động, chạm, và làm. Bạn dễ dàng hiểu và ghi nhớ mọi thứ bằng vận động cơ thể. Bạn hứng thú với việc học bằng tiếp xúc, di chuyển, thực hành, vẽ…

§  An Auditory Learner – Người học bằng thính giác. Bạn học bằng lắng nghe. Bạn dễ dàng hiểu và ghi nhớ những gì bạn nghe thấy. Bạn lưu trữ thông tin theo cách nó được phát ra. Bạn dễ dàng hiểu những hướng dẫn bằng lời nói hơn là bằng chữ viết.


Các bạn nghĩ lại hồi còn đi học ở trường. Khi các bạn phải ôn bài cho kỳ thi quan trọng sắp tới. Các bạn có nhớ các thông tin bài học ở trong sách bằng cách hình dung lại trong đầu các trang sách không? (àVisual) Hay các bạn nhớ hơn những gì đã học thông qua các hoạt động thực hành hoặc các thí nghiệm trên lớp? (àKinesthetic).  Hay các bạn dễ dàng nhớ hơn những bài học thông qua lời giảng bài của giáo viên? (àAuditory).


Hầu hết mỗi người trong chúng ta đều có xu hướng hứng thú hơn và học hiệu quả hơn với một trong những phương pháp học nêu trên, mặc dù chúng ta đều sử dụng hai phương pháp còn lại.


Vậy thì, lý tưởng đó là Violet Liên khuyên các bạn kết hợp sử dụng cả 3 phương pháp học trên, và tập trung nhiều hơn vào phương pháp mà bạn hứng thú nhất.

Vậy, bạn thuộc nhóm học nào nêu trên?

lý tưởng đó là Violet Liên khuyên các bạn kết hợp sử dụng cả 3 phương pháp học trên

2. Đừng chần chừ cơ hội làm một họa sĩ!

Trong mỗi chúng ta, đặc biệt là những bạn có thiên hướng người thị giác, có chút yêu thích nghệ thuật, đồ họa, và màu sắc, hãy tận dụng niềm yêu thích đó của mình và đưa vào việc học tiếng Anh.

Các bạn hãy:

§  IN,

§  VẼ,

§  TÔ MÀU

những bức ảnh của từ vựng đang học, rồi viết từ vựng vào hoặc xung quanh bức ảnh đó.  Hãy trang trí hoặc ghi chú bức ảnh theo ý thích của bạn làm sao để bạn có thể dễ nhớ từ vựng đó nhất.

Bạn có thể dán những bức ảnh đó ở nơi nào bạn có thể dễ dàng thấy nhất mỗi ngày.

Hoặc như Violet Liên, các bạn có thể làm thành một bộ sưu tập theo phong cách riêng của mình.

Càng vui càng tốt, càng ấn tượng càng dễ nhớ, tất nhiên rồi !


Các bạn có thể vẽ rồi tô màu và ghi chú các từ vựng giống như các học viên của Violet Liên - rất đẹp, dễ nhớ, và mang dấu ấn riêng của chính bạn:

vẽ rồi tô màu và ghi chú các từ vựng

Hoặc các bạn có thể in các hình ảnh của từ vựng ra, rồi tô màu lên. Sau đó các bạn ghi chú từ vựng và IPA của từng từ xung quanh các hình ảnh. Đây cũng là một phương pháp rất hiệu quả giúp các bạn dễ dàng nhớ từ vựng tiếng Anh hơn:

in các hình ảnh của từ vựng ra, rồi tô màu lên

Sau đó các bạn có thể đóng những bức ảnh này theo từng tập hoặc dùng bìa lỗ A4 để xếp các từ vựng thành hệ thống tùy ý, làm sao cho bạn dễ ôn tập và dễ nhớ.

Minh họa từ vựng tiếng Anh bằng các nét vẽ, bức ảnh, màu sắc giúp việc học từ vựng tiếng Anh trở nên vui hơn, đặc biệt hơn và không bao giờ nhàm chán. Từ đó giúp bạn yêu thích việc học tiếng Anh hơn.

3. Luôn luôn VIẾT IPA và ĐỌC từng từ mới tiếng Anh


Ngày xưa, khi Violet học tiếng Anh ở trường, không biết các bạn có giống Violet không?

Trong mỗi giờ học từ vựng, các thầy cô sẽ cho tụi mình ghi từ mới, loại từ, nghĩa của từ.

Suốt bao nhiêu năm Violet Liên học từ vựng như vậy đó.

Nhưng sau này, Violet mới nhận ra rằng, chừng đó là chưa đủ.

Mà khi học từ vựng tiếng Anh, chúng ta cần PHẢI ghi kèm IPA (cách phát âm) của từng từ đó xuống nữa!

Theo kinh nghiệm của Violet thì ghi IPA của từng từ mới khi học từ vựng tiếng Anh là một điều bắt buộc – a MUST.

Đây cũng là phương pháp mà Violet Liên luôn luôn áp dụng đối với mọi lớp học của mình.

chúng ta cần PHẢI ghi kèm IPA của từng từ


Sau đó, các bạn cũng cần PHẢI đọc từng từ vựng đó lên nữa. Đọc đi đọc lại thật nhiều lần. Cho đến khi các bạn đọc đúng và chuẩn từng từ mới đó.

Sau khi các bạn học xong PHẦN PHÁT ÂM với 44 âm trong bảng IPA, các bạn hoàn toàn có thể đọc đúng và chuẩn xác bất cứ một từ mới nào trong tiếng Anh.

Ngoài ra, đối với các học viên của Violet, ngoài việc dựa vào bảng IPA, các bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ phát âm của các giáo viên, hoặc các bạn có thể kiểm tra cách phát âm chuẩn từ người bản xứ bằng cách kiểm tra ở một số từ điển Anh – Anh chuẩn.

Do đó, việc đọc từ mới tiếng Anh ngay lúc học trở nên rất dễ dàng.


PHẢI đọc IPA từng từ mới violet liênĐây là 2 BƯỚC mà Violet Liên luôn luôn cho các học viên của mình thực hành, bên cạnh ghi xuống từ mới, loại từ và nghĩa của từ như bình thường.


Khi học từ vựng tiếng Anh: (1) Cần ghi IPA của từng từ mới. (2) Cần ĐỌC to từng từ mới lên thật nhiều lần cho đến khi bạn đọc thành thạo và chuẩn.


Tại sao 2 BƯỚC này lại quan trọng?


Thứ nhất. Ghi IPA của từ mới giúp các bạn nắm vững cách phát âm chuẩn của từng từ mới đang học.

Thứ hai. ĐỌC phát âm từng từ mới khi học từ vựng tiếng Anh giúp rèn luyện khả năng phát âm của các bạn. Là cách giúp các bạn thực hành phát âm chuẩn những từ mới đang học. Tạo một thói quen phát âm đúng và chuẩn cho các bạn. Là nền tảng giúp các bạn nói tiếng Anh chuẩn bản xứ khi các bạn gặp những từ mới đang học này trong lúc giao tiếp tiếng Anh sau này.

4. Luôn luôn áp dụng tạo câu với từ vựng tiếng Anh đang học


Phương pháp này rất đơn giản.

Khi học từ vựng tiếng Anh, thay vì các bạn cứ ngồi viết đi viết lại từ vựng theo một cách vô thức – đây là cách mà rất rất nhiều học viên làm.

Thì, các bạn hãy cố gắng luôn luôn áp dụng những từ mới tiếng Anh đang học bằng cách đặt câu với từng từ mới đó.

Violet Liên khuyên các bạn nên đặt câu có một số đặc điểm sau:
 • Đặt những câu ngắn và đơn giản thôi. Tốt nhất là những câu mà các bạn hiểu hết nghĩa của mọi từ trong câu. Nếu có thể, các bạn nên dùng cả những từ mới của những Unit đã học rồi thì càng tốt nha.

 • Đặt những câu về chính bản thân bạn, hoặc về những người thân, người quen, bạn bè xung quanh bạn càng tốt.                
Ví dụ.


Đối với các từ mới Unit 6: Gender Equality ở trên. Khi Violet cho các học viên của mình học từ vựng, Violet sẽ cho các em đặt câu ngay với từng từ mới này.

Đây là bài Violet sửa cho học viên Quỳnh Anh đối với bài tập đặt câu của bạn.


đặt câu ngay với từ vựng đang học violet liênViolet sẽ cố gắng dùng những từ mới của cả những Unit trước nữa. Những câu các bạn đặt khá ngắn và đơn giản. Ngoài ra, những câu này sẽ nói về những sự thật, sự việc trong đời sống của chính bạn Quỳnh Anh và người bạn thân Hồng Ngọc, và về cả đất nước Việt Nam chúng ta nữa.

đặt câu với từ mới về chính bạnViệc đặt câu với từ vựng tiếng Anh mới học rất quan trọngbạn đang sử dụng những từ mới đó và đặt chúng vào những hoàn cảnh cụ thể nhất định.

Não bộ của chúng ta sẽ hiểu sâu, nhớ lâu nghĩa của từ, “loại” tình huống, ngữ cảnh, cũng như sự sắp xếp từ ngữ đúng đối với những từ mới đang học.

Bằng cách đó, những lần sau các bạn muốn và cần sử dụng những từ vựng mới học đó trong giao tiếp hoặc công việc thì các bạn chắc chắn sẽ sử dụng đúng.

Đặt những câu ngắn giúp các em hiểu nghĩa của từ vựng tốt hơn.


Đặt những câu liên quan đến chính bạn, và những người xung quanh bạn, chính là cách bạn đem những từ vựng tiếng Anh đang học vào thực tế cuộc sống của mình. Đồng thời, việc sử dụng từ mới để nói về những sự thật giúp các bạn nhớ nghĩa của từ vựng tốt hơn nhiều, so với việc các bạn đặt những câu không liên quan gì đến mình, hay cuộc sống của chính mình.

5. Học từ vựng theo chủ đề


Theo kinh nghiệm giảng dạy, Violet Liên khuyến khích các bạn học từ vựng theo chủ đề.

Khi các bạn học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề, sẽ dễ dàng hơn rất nhiều để các bạn nhớ từ vựng. Đồng thời, các bạn sẽ nhớ từ vựng một cách hệ thống hơn, thay vì các bạn học từ vựng riêng lẻ, lộn xộn.

Ví dụ.

Đối với chủ đề bài học Sports, đầu tiên, Violet sẽ cho các học viên của mình học nhiều từ mới tiếng Anh nói về “Các môn thể thao phổ biến nhất”.

Violet sử dụng các hình ảnh minh họa cho các môn thể thao đó để giúp các bạn dễ nhớ hơn. Các bạn có thể in các môn thể thao này ra và trang trí theo ý thích của mình như một số học viên:

học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề


...minh họa từ vựng theo từng chủ đề theo cách bạn muốn. Đây cũng là một cách giúp việc học tiếng Anh trở nên vui hơn, đặc biệt hơn.


học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề 23


GHI CHÚ: Luôn luôn viết IPA đi kèm từ mới đang học.đừng quên thực hành ĐỌC nó lên.

HỌC LUÔN NHỮNG CỤM TỪ (PHRASES) THEO CHỦ ĐỀ

Thêm nữa, khi học từ vựng theo chủ đề, Violet khuyến khích các bạn học luôn những cụm từ (=Phrases) đối với chủ đề đó.

Thay vì chúng ta chỉ học từ mới riêng lẻ, các bạn nên học từ mới đó theo cụm từ hoặc trong cụm từ. Khi các bạn học và có thể sử dụng từ mới theo cụm, thì giúp tăng khả năng các bạn sử dụng tiếng Anh chuẩn như người bản xứ luôn, mà không cần ghép từ hoặc dịch từ tiếng Việt sang.

Cụm từ trong tiếng Anh có nhiều cách sắp xếp rất khác nhau.

Do đó, bên cạnh học từ mới, các bạn nên học luôn cả những cụm từ theo chủ đề đó.

Ví dụ 2.

Với chủ đề Sports ở trên, sau khi các học viên học về “Tên các môn thể thao phổ biến”, các bạn sẽ được học nhiều cụm từ về  các hoạt động thể thao đó.

học cụm từ theo chủ đề


Các bạn có thể thấy, các môn thể thao được dùng với các động từ khác nhau. Nếu các bạn không học các cụm từ, rất khó để các bạn sử dụng tiếng Anh đúng.

học các cụm từ theo chủ đề 2


Nếu các bạn quá bận, không có thời gian chuẩn bị các hình ảnh hoặc không thích vẽ vời phức tạp, thì các bạn có thể chỉ cần phác họa đơn giản theo kiểu Mind Mapping cũng tốt rồi. Thay vì ngồi viết chi tiết, phác họa Mind Map giúp các bạn hệ thống những từ vựng đang học tốt hơn và dễ hình dung hơn. Sơ đồ Mind Map đã được chứng minh rất hiệu quả trong nhiều lĩnh vực khác không riêng học tiếng Anh.

Nhiều khi đôi nét sơ sài như vậy cũng đủ giúp bạn nhớ từ vựng tiếng anh tốt hơn nhiều việc ghi chi chép chi chít chữ trong vở rồi nha.


sơ đồ mind map học từ vựng

BẮT ĐẦU VỚI CHỦ ĐỀ BẠN YÊU THÍCH


Để việc học từ vựng tiếng Anh trở nên hứng thú hơn, các bạn có thể bắt đầu học với những chủ đề bạn ưa thích.

Ví dụ. Bạn thích ẩm thực, bạn có thể bắt đầu với những từ vựng liên quan đến chủ đề đồ ăn, thức uống , nhà hàng, khách sạn,…

Nếu bạn thích kinh doanh, bạn có thể học từ vựng liên quan đến bán hàng, marketing, business, tài chính…

Còn nếu các bạn đang theo học khóa học tiếng Anh nào đó, các bạn có thể học từ vựng theo những chủ đề trong sách của khóa học.

Mỗi một chủ đề, các bạn có thể lưu một file riêng. Cuối cùng, tổng hợp lại, các bạn sẽ có một cuốn tập, hoặc một folder gồm rất nhiều từ vựng bổ ích theo chủ đề.

6. ĐỌC TIẾNG ANH càng nhiều càng tốt


Đây có thể nói là một trong những cách tuyệt vời để các bạn cải thiện và phát triển vốn từ vựng tiếng Anh của mình.

Khi các bạn đọc tiếng Anh, chính là các bạn đang tăng “sự tiếp xúc” với các từ và các cụm từ tiếng Anh.

Càng đọc nhiều, các bạn càng bắt gặp nhiều từ vựng, và càng gặp lại chúng càng nhiều.

Chính sự "gặp" lặp đi lặp lại nhiều lần trong quá trình đọc, giúp chúng ta nhớ từ vựng tiếng Anh nhanh hơn. Mà không cần phải ngồi học vẹt thuộc lòng hoặc viết đi viết lại chúng – một cách học truyền thống nhàm chán.

đọc tiếng anh càng nhiều càng tốt

Hơn nữa, khi đọc sách tiếng Anh, chúng ta đang đọc từ vựng trong ngữ cảnh sử dụng nhất định. Từ đó chúng ta sẽ hiểu nghĩa của từ dễ hơn, và hiểu luôn cách sử dụng của chúng nữa, nhờ ngữ cảnh trong sách. Điều này đặc biệt quan trọng.

Vì Violet đã gặp rất nhiều học viên có thể biết rất nhiều từ vựng, nhớ nghĩa của rất nhiều từ. Nhưng khi thực hành nói hoặc viết tiếng Anh, các bạn lúng túng khi sử dụng “kho từ vựng khổng lồ” của mình vì không hiểu ngữ cảnh phù hợp.

Đó chính là hậu quả nghiêm trọng khi các bạn chỉ học độc mỗi từ mới, mà không học ngữ cảnh sử dụng của nó.

HÃY CHỌN SÁCH PHÙ HỢP VỚI TRÌNH ĐỘ TIẾNG ANH CỦA BẠN

Nếu bạn chọn sách quá khó so với trình độ tiếng Anh hiện tại của mình, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để tra từ điển các từ vựng chưa biết. Chính điều này có thể nhanh chóng làm bạn chán nản với việc đọc sách, và có khả năng bạn sẽ sớm từ bỏ cuốn sách đang đọc.

Đọc sách tiếng Anh cũng cần phải vui. Do đó, hãy chọn những cuốn sách phù hợp với trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn hoặc chỉ nhích hơn một chút thôi là được.

BẮT ĐẦU VỚI THỂ LOẠI SÁCH BẠN ƯA THÍCH

Có thích thì mới vui. Có vui thì đọc mới hiệu quả, học mới hiệu quả.

Violet khuyến khích bạn chọn đọc những cuốn sách thuộc thể loại bạn ưa thích. Điều này rất có lợi cho bạn. Vừa giúp bạn mở rộng kiến thức về lĩnh vực bạn quan tâm, vừa giúp bạn có hứng thú đối với việc đọc tiếng Anh hơn. Từ đó, mới giúp bạn học từ vựng tiếng Anh hiệu quả được.

Ví dụ.


Violet rất thích đọc sách về kinh doanh. Do đó, mình cũng thường xuyên mua những cuốn sách tiếng Anh về chủ đề doanh nghiệp, kinh doanh để đọc.


Đây là một trong những cuốn sách ưa thích của Violet.

đọc sách tiếng anh học từ vựngViolet đọc được bản tiếng Việt của cuốn này trước. Sau đó, khi đi học ở Đức, thì Violet mua được bản tiếng Anh này của nó. Cuốn sách Violet mua cũng khá lâu rồi, nhưng vẫn giữ cho tới tận bây giờ. Quá hay. Nhiều bài học về kinh doanh rất giá trị.

Hoặc dưới đây cũng là hai cuốn sách bằng tiếng Anh Violet rất thích. Một cuốn về chủ đề bán hàng rất nổi tiếng của Zig Ziglar. Cuốn còn lại về chủ đề tâm lý học – một chủ đề Violet cũng rất quan tâm. Cũng là một cuốn rất nổi tiếng tại Việt Nam.

đọc sách tiếng anh thể loại ưa thích


Ngoài ra, Violet cũng rất hứng thú về nguồn gốc các loại cà phê, và cách pha chế các loại cà phê khác nhau. Do đó, thỉnh thoảng có thời gian, Violet cũng tìm đọc một vài cuốn sách tiếng Anh về chủ đề này.

đọc sách tiếng anh


Chính nhờ việc đọc sách tiếng Anh thường xuyên, giúp mình cải thiện từ vựng tiếng Anh rõ rệt.

Còn bạn thì sao?

Thể loại sách ưa thích của bạn là gì?

Bạn có hay đọc sách bằng tiếng Anh không?

LUÔN LUÔN GHI CHÚ KHI CẦN THIẾT

Để việc đọc sách tiếng Anh thực sự hỗ trợ phát triển vốn từ vựng tiếng Anh của bạn, các bạn nhớ là luôn luôn ghi chú trong sách khi cần thiết.

Các bạn nhớ luôn luôn gạch chân hoặc highlight những từ mới trong quá trình đọc.

Ghi chú thật ngắn gọn nghĩa của những từ vựng mới và khó nhớ.

Chú ý cả những cụm từ đi với nhau nữa, chứ không chỉ là các từ vựng riêng lẻ. Học luôn cả các cụm từ khi đọc sách.


Khi các bạn đọc đến những phần tiếp theo của cuốn sách, nếu các bạn gặp lại những từ đã ghi chú, thì hãy cố gắng nhớ lại và hiểu nghĩa của những từ này. Cứ nhiều lần như vậy, các bạn sẽ nhớ từ vựng rất nhanh và có thể hiểu rất rõ cách dùng chúng và ngữ cảnh dùng chúng.

Đây cũng là phương pháp Violet luôn luôn áp dụng mỗi khi đọc sách tiếng Anh.

ghi chú từ vựng khi đọc sách


Bằng cách như vậy, vốn từ vựng tiếng Anh của các bạn sẽ ngày một nhiều lên. Đọc sách tiếng Anh thực sự là một cách tuyệt vời giúp các bạn học từ vựng tiếng Anh rất tốt.

7. PRACTICE MAKES PERFECT


Tiếng Anh có một câu thành ngữ mà Violet nghĩ là bạn nào học tiếng Anh cũng thuộc nằm lòng. Đó là “Practice makes perfect”. Nghĩa là thực hành nhiều thì sẽ trở nên hoàn hảo, trở nên xuất sắc.

Còn tiếng Việt chúng ta thì ông bà ta hay nói một câu cũng có nghĩa tương tự đó là “Trăm hay không bằng tay quen”.

Làm riết, làm miết, làm cho đến quen rồi thì cái gì cũng có thể giỏi. Chỉ có làm, chỉ có thực hành mới giỏi được. Chứ mỗi “biết” thôi thì không đủ.

Thực sự thì những câu nói này đều hoàn toàn chính xác.

Bởi vì, đối với tất cả mọi thứ mới mẻ, chìa khóa thành công đó là thực hành,thực hành, và thực hành. Cứ lặp đi lặp lại hoài, thì kiểu gì cũng thành thạo, cũng trở thành bậc thầy.

Học từ vựng tiếng Anh cũng vậy.

Lắng nghe, đọc, vẽ, minh họa, nhìn thấy, luyện viết, luyện nói …– những từ vựng mới học – lặp đi lặp lại nhiều lần như vậy, thì dần dần chúng cũng được ghi nhớ sâu sắc vào bộ nhớ của não bộ chúng ta.

TẠO CÁC ĐOẠN HỘI THOẠI ĐỂ LUYỆN TẬP

Ví dụ.

Đối với từ vựng chủ đề Sports ở trên, các bạn có thể có rất nhiều cách để áp dụng chúng trong đời sống.

Các bạn có thể tạo thành các đoạn hội thoại hỏi về hoạt động thể dục thể thao của nhau và thực hành luyện nói.

tạo thành đoạn hội thoại học từ vựng


Việc luyện tập các đoạn hội thoại có chứa những từ mới đang học, giúp các bạn rèn luyện khả năng phát âm, biết cách áp dụng từ mới trong giao tiếp thực tế, và làm tăng sự tự tin trong giao tiếp.

thực hành nói tiếng anh nhớ từ vựng

TẠO CÁC BÀI NÓI ĐỂ LUYỆN TẬP TỪ VỰNG

Các bạn hoàn toàn có thể sáng tạo các bài nói về chủ đề thể thao để áp dụng các từ vựng mới học. Đồng thời luyện tập thêm khả năng nói chuyện bằng tiếng Anh, cũng như khả năng trình bày về một vấn đề nào đó. Rất thú vị đấy.

Các bạn có thể nói về “Cảm nhận của bản thân đối với hoạt động thể dục thể thao”, như dưới đây:

tạo bài nói tiếng anh violet liên


Hoặc các bạn có thể nói về gia đình bạn, hoạt động thể dục thể thao của các thành viên trong gia đình. Có rất nhiều cách để các bạn có thể biến tấu và áp dụng từ vựng để thực hành giao tiếp.

bài nói tiếng anh sử dụng từ vựng


Những đoạn hội thoại, những bài nói tưởng chừng đơn giản như trên, lại rất hiệu quả trong việc giúp các bạn thực hành vận dụng từ mới, đồng thời rèn luyện khả năng nói tiếng Anh. Tùy vào trình độ tiếng Anh hiện tại của các bạn, mà bạn sử dụng những đoạn hội thoại hoặc bài nói phù hợp.

Violet Liên khuyến khích các bạn nói về chính bạn hoặc những người xung quanh bạn. Sẽ thực tế hơn nhiều.

SỬ DỤNG TỪ MỚI ĐỂ LUYỆN KỸ NĂNG VIẾT

Ngoài việc áp dụng từ mới tiếng Anh vào việc luyện nói tiếng Anh, các bạn hoàn toàn có thể đem những từ mới đó vào việc rèn luyện viết tiếng Anh hàng ngày.

Hãy bắt đầu viết về những chủ đề đơn giản hằng ngày, hoặc liên quan đến cuộc sống của bạn và những người xung quanh trước.

Viết những câu ngắn và đơn giản trước. Rồi từ từ vốn từ vựng tiếng Anh nhiều lên, chúng ta sẽ phát triển thêm nhiều bài viết dài hơn và khó hơn.

Bài viết đầu tiên các bạn có thể viết từ 5 – 10 câu cũng là quá tốt rồi.

Ví dụ, như đối với chủ đề Sports ở trên, chúng ta có thể dùng từ vựng tiếng Anh mới học để viết một bài ngắn như sau:

luyện viết tiếng anh

8. LẶP ĐI LẶP LẠI

Chính xác hơn đó là bạn nên cố gắng sử dụng đi sử dụng lại những từ vựng tiếng anh đã và đang học càng nhiều càng tốt.

Hãy lặp đi lặp lại việc sử dụng từ vựng tiếng Anh đã học.

Qua mỗi Unit mới, các bạn hãy cố gắng vận dụng những từ vựng ở các Unit cũ vào các bài nói, bài viết, đặt câu…

Cứ áp dụng đi áp dụng lại khi học các chủ đề liên quan, thì các bạn sẽ nhớ rất chắc từ mới tiếng Anh mà không cần phải học vẹt.

Violet ví dụ nha.

Đối với từ vựng tiếng Anh chủ đề Sports ở trên, khi các bạn học đến một số bài khác về chủ đề Entertainment (Hoạt động giải trí), hoặc Hobbies (Sở thích), hoặc The Weekend (Cuối tuần), các bạn hoàn toàn có thể sử dụng lặp lại các từ vựng cũng như cụm từ vựng trong chủ đề Sports để nói về các chủ đề này.

lặp đi lặp lại những từ vựng tiếng anh

Một ví dụ khác. Những từ mới tiếng Anh ở chủ đề Money (Tiền), các bạn hoàn toàn có thể vận dụng và sử dụng lặp lại vào các chủ đề liên quan như chủ đề Prices (Giá cả), hoặc chủ đề Shopping (Mua sắm).

Cứ sử dụng qua lại các từ mới tiếng Anh trong các chủ đề liên quan sẽ giúp khắc sâu từ vựng vào não bộ của các bạn một cách tự nhiên.

sử dụng lặp đi lặp lại từ vựng tiếng Anh


Cứ sử dụng qua lại các từ mới tiếng Anh đã học trong các chủ đề liên quan sẽ giúp khắc sâu từ vựng vào não bộ của các bạn một cách tự nhiên.


Bây giờ Violet Liên sẽ phân tích một ví dụ thật cụ thể nha.

Giả sử bạn học Unit 4 chủ đề Food (Thức ăn).

Chúng ta có rất nhiều từ vựng tiếng Anh về các loại thức ăn quen thuộc.

từ vựng tiếng anh chủ đề Food


Như trong những tips trước Violet đã đề cập, các bạn có thể dùng hình ảnh, bức tranh để minh họa cho các món ăn thay vì viết chữ như Violet nhé.

Trong những Unit tiếp theo của chương trình học, nếu các bạn gặp những chủ đề liên quan như Restaurants (Nhà hàng), hoặc chủ đề Vacations (Kỳ nghỉ), hoặc chủ đề Places (Các địa điểm), các bạn hãy cố gắng áp dụng lại những từ vựng tiếng Anh chủ đề Food để thực hành luyện nói luyện viết. Từ đó góp phần củng cố thêm sự thành thạo từ vựng của các bạn.

Violet minh họa.


áp dụng lại từ vựng tiếng anh

Trên đây, là 8 kinh nghiệm học từ vựng tiếng anh mà Violet đã áp dụng thành công trong suốt quá trình học tiếng anh của mình.

Mình đã chia sẻ rất chi tiết với các bạn rồi. Hi vọng các bạn cũng có thể áp dụng và học từ vựng tiếng anh thật tốt nha.

Nếu các bạn có cách học nào hiệu quả, chúng ta hãy cùng nhau chia sẻ nha.

Mình rất sẵn lòng học hỏi từ tất cả các bạn.


CONVERSATION

2 comments:

 1. Bạn thật tuyệt vời khi chia sẻ những nội dung thật sự chất lượng. Cảm ơn bạn

  ReplyDelete
  Replies
  1. Em cảm ơn anh nhiều vì đã ghé thăm blog của em ạ.Chúc anh buổi tối vui nha.

   Delete