HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP - bạn nên bắt đầu từ đâu? | Dành cho người mới bắt đầu


 
Nếu bạn đang muốn học tiếng Anh, đang bắt đầu học tiếng Anh hoặc kể cả đang học tiếng Anh rồi, thì tuyệt đối đừng bỏ qua bài viết này.

****

Khi biết Violet Liên chuyển sang làm Giáo dục – và cụ thể hơn là lựa chọn giảng dạy tiếng Anh – rất nhiều bạn bè và người quen nhắn hỏi và tâm sự với Violet rất nhiều băn khoăn, nhiều trăn trở về những mối bận tâm của mọi người đối với việc học tiếng Anh. Như là “Muốn  học tiếng Anh thì nên bắt đầu từ đâu?”, hoặc “Làm thế nào để học tiếng Anh từ con số 0 đây?”, hoặc “Đâu là cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu?”… Mọi người càng bối rối hơn khi mà thông tin chia sẻ nhan nhản trên các phương tiện truyền thông, nhưng đâu là con đường thực sự khi học tiếng Anh đây?

Nếu các bạn cũng có cùng nỗi băn khoăn về việc học tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu giống như nhiều người bạn của Violet, thì mình có đôi điều thực tâm muốn chia sẻ với các bạn.

Các bạn ạ, mới bắt đầu học tiếng Anh nghĩa là chúng ta đang ở vạch xuất phát.

Nói một cách chính xác thì: Chúng ta cơ bản là quay trở lại làm một đứa trẻ sơ sinh khi mới bắt đầu học tiếng Anh!  

Các bạn thực sự phải xác định tâm thế như vậy mới được.

Và lúc này, chúng ta bắt đầu học tiếng Anh y như một đứa trẻ sơ sinh người  Việt bắt đầu học tiếng Việt vậy.

Chúng ta bắt đầu học từng âm, từng chữ cái, từng từ đơn giản nhất trong tiếng Anh...

Có thể nói rằng, học tiếng Anh cho người mới bắt đầu có thể là một thách thức đối với nhiều bạn, nhưng nó không khó nếu chúng ta biết đi đúng đường, biết lắng nghe những lời khuyên tốt và biết lựa chọn phương pháp học phù hợp.


Vậy, học tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu?

I. HỌC PHÁT ÂM

Có bao giờ các bạn được khuyên là CẦN PHẢI học phát âm đầu tiên không?

Còn Violet Liên thì luôn luôn nhấn mạnh với các học viên của mình là học phát âm tiếng Anh là GỐC. Một người phát âm tiếng Anh không chuẩn, không thể nào nói tiếng Anh đúng và hay được.

Không phải tự dưng Liên đúc kết được điều này. Violet Liên đã áp dụng và kiểm chứng điều này khi bắt đầu học tiếng Đức và tiếng Trung của mình. Và thực sự hiệu quả.

Violet cũng đã từng dành hẳn 6 tháng trời liên tục để rèn luyện phát âm tất cả các âm trong tiếng Đức như vầy nè.

học phát âm tiếng Anh là GỐC

Và bạn biết không? Sau 6 tháng miệt mài luyện phát âm, Violet hoàn toàn có thể phát âm chuẩn bất cứ từ tiếng Đức nào. Và khả năng nói tiếng Đức của Violet tiến bộ vượt bậc. Điều mà mình đã gây bất ngờ cho cô giáo người Đức khi Violet thuyết trình bài tập nhóm trong lớp học tiếng Đức đó.

Với tiếng Anh, hãy để Violet giải thích cho các bạn. Violet sẽ dùng một công cụ mà Violet sáng tạo được, gọi là "Pronunciation Pyramid - Kim tự tháp phát âm" để giải thích cho các bạn hiểu tầm quan trọng của việc nghiêm túc học phát âm tiếng Anh nha.


Nhìn vào "Kim tự tháp phát âm" các bạn sẽ hiểu tại sao các bạn cần phải học phát âm tiếng Anh thật tốt.

Các âm trong tiếng Anh (=Vowels + Consonants) là GỐC, để phát âm chuẩn các từ trong tiếng Anh (=Words). Từ đó phát âm chuẩn các cụm từ trong tiếng Anh (=Phrases). Đây lại là nền tảng giúp các bạn phát âm chuẩn các câu trong tiếng Anh (=Sentences). Phát âm chuẩn các câu lại tiếp tục giúp các bạn nói chuẩn và hay các đoạn hội thoại (=Conversations), các bài nói tiếng Anh (=Talks), thậm chí nói chuẩn cả những bài thuyết trình hoàn toàn bằng tiếng Anh (=Presentations)...

Như vậy, rõ ràng là nếu như các bạn "lỡ" phát âm không đúng một số âm trong tiếng Anh, hoặc được dạy phát âm "sai" một số âm thì có phải là các bạn đang phá đi cả hệ thống phát âm tiếng Anh của chính các bạn không? Từ đó phá luôn khả năng nói tiếng Anh của chính các bạn đó. Rất nguy hiểm.

Vậy, để học tốt và đúng phát âm tiếng Anh, các bạn cần gì?

Các bạn cần HIỂU:

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng trao đổi, khi bắt đầu học tiếng Anh - mà chính xác là khi học phát âm tiếng Anh - các bạn BẮT BUỘC phải HỌC NHỮNG GÌ trong phần phát âm tiếng Anh? (What?)

1. HỌC PHÁT ÂM TẤT CẢ CÁC ÂM TRONG TIẾNG ANH

Trong tiếng Anh, chúng ta có tất cả 44 âm. Tất cả các âm trong tiếng Anh được thể hiện thông qua bảng ký hiệu phiên âm quốc tế, gọi là International Phonetic Alphabet, viết tắt là IPA.


Mọi từ trong tiếng Anh đều có thể được thể hiện qua các ký hiệu IPA này.


Có một điều thú vị mà Violet phát hiện trong quá trình dạy tiếng Anh – đặc biệt là phần dạy phát âm tiếng Anh. Đó là về bảng chữ cái tiếng Anh – the Alphabet in English.

Hồi xưa khi Violet học ở trường, Violet sẽ bắt chước các thầy cô để đọc theo Bảng chữ cái tiếng Anh (26 chữ cái). Violet cứ bắt chước theo một cách vô thức mà không chắc có đang đọc đúng không.

Tuy nhiên, mỗi chữ cái tiếng Anh trong Bảng chữ cái (the Alphabet) đều có IPA riêng của nó. Chỉ khi học xong 44 âm trong Bảng IPA thì chúng ta mới có thể đọc đúng chính xác các chữ cái tiếng Anh. Còn nếu chỉ bắt chước đọc theo thì chúng ta rất khó để đọc đúng các chữ cái – thứ mà tưởng chừng là cơ bản và quá đơn giản với mỗi người học tiếng Anh.

Hầu hết các học viên của Violet (nếu chưa học phát âm) đều đọc sai 26 chữ cái này.

phát âm chuẩn bảng chữ cái tiếng anh


Như vậy, thật không quá chút nào khi nói Học phát âm tiếng Anh vô cùng quan trọng.

Vậy thì theo Violet các bạn nên học tất cả các âm này như thế nào cho hiệu quả đây?

Bắt đầu học phát âm NGUYÊN ÂM trước. (Vowels)

Chúng ta có tất cả 20 nguyên âm (= 20 Vowels). Trong đó gồm 12 nguyên âm đơn (=Monophthongs),8 nguyên âm đôi (=Diphthongs). Nguyên âm đôi là sự kết hợp của 2 nguyên âm đơn được phát âm nối tiếp nhau.

Trong 20 nguyên âm này, Violet Liên khuyến khích các bạn chọn học những nguyên âm dễ trước. Bắt đầu với các nguyên âm đơn dễ trước, rồi đến các nguyên âm đơn khó hơn. Sau khi các bạn đã nắm vững tất cả các nguyên âm đơn rồi, thì các bạn mới chuyển sang học phát âm các nguyên âm đôi.


Bắt đầu với các nguyên âm đơn dễ trước, rồi đến các nguyên âm đơn khó hơn. Sau đó mới học phát âm các nguyên âm đôi.

Theo kinh nghiệm giảng dạy của Violet, và kinh nghiệm rút ra từ rất rất nhiều học viên của mình, thì Violet sẽ xếp được khoảng 17 nguyên âm là dễ hơn - khi mà hầu hết các học viên của Violet đều dễ dàng nắm bắt được cách phát âm......và khoảng 3 nguyên âm khó hơn một chút - khi mà nhiều học viên mắc lỗi phát âm hoặc bối rối khi phát âm.Do đó, khi các bạn rèn luyện những nguyên âm khó này, các bạn đặc biệt lưu ý giúp Violet nhé. Để đảm bảo các bạn nắm đúng kỹ thuật phát âm của từng âm khó này và có thể thực hành phát âm đúng và chuẩn nha.

Lưu ý đối với Nguyên âm:

  1. Nguyên âm đơn có âm dài và âm ngắn. Nguyên âm dài có dấu ":" trong kí hiệu, bao gồm /i:/, /u:/, /ɜː/, /ɔː/, và /ɑː/. Nguyên âm ngắn bao gồm /ɪ/, /ʊ/, /ə/, /ɒ/, /ʌ/, /e/ và /æ/. 
  2. Khi các bạn phát âm nguyên âm dài, các bạn nhớ phải kéo dài nguyên âm đó ra. Khi các bạn phát âm nguyên âm ngắn, thì phát âm ngắn, nhanh và dứt khoát.
  3. Các nguyên âm đôi đều được tạo thành từ 2 nguyên âm đơn tương ứng. Nguyên âm đơn đứng trước sẽ được phát âm dài gấp đôi nguyên âm đơn đứng sau.
    Khi các bạn phát âm nguyên âm dài, các bạn nhớ phải kéo dài nguyên âm đó ra. Khi các bạn phát âm nguyên âm ngắn, thì phát âm ngắn, nhanh và dứt khoát.

Học phát âm PHỤ ÂM (Consonants)


2. Học phát âm các âm đặc biệt (P1)

  1. Học phát âm các âm đặc biệt (P2)
  2. Học phát âm các âm đặc biệt (P3)
  3. Trọng âm trong phát âm tiếng Anh
  4. Nối âm trong phát âm tiếng Anh 

CONVERSATION

0 comments:

Post a Comment