6 LÝ DO TẠI SAO TRẺ NHỎ NÊN HỌC TIẾNG ANH CÀNG SỚM CÀNG TỐT? | Violet Lien

nên cho trẻ học tiếng anh sớm


"Con chị mới 3 tuổi có nên cho học tiếng Anh không em?"
"Mấy tuổi thì chị nên cho con nhà chị bắt đầu học tiếng Anh hả em?"
"Bé nhà chị còn nhỏ tuổi thế này chị lo bé không theo được việc học tiếng Anh em ạ."

...
Đó là hàng loạt câu hỏi thắc mắc mà Violet nhận được từ rất nhiều phụ huynh trong suốt những năm đi dạy tiếng Anh của mình.

Trẻ nhỏ là đối tượng học và tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên và vô thức.

Việc học ngôn ngữ của trẻ nhỏ là một việc được thực hiện một cách không có ý thức, tức là nó diễn ra một cách tự nhiên – và đây là điều khác biệt to lớn so với độ tuổi thanh thiếu niên hoặc là người trưởng thành khi học tiếng Anh

Trẻ nhỏ có khả năng bắt chước phát âm chuẩn xác, một cách đáng kinh ngạc.

Do đó, việc trẻ nhỏ được học, và tiếp cận với tiếng Anh càng sớm càng tốt, giúp các em có thể học tiếng Anh tốt hơn rất là nhiều so với việc chúng học tiếng Anh ở một độ tuổi lớn hơn. Càng lớn tuổi bao nhiêu thì việc nói tiếng Anh chuẩn càng khó bấy nhiêu.

Thế thì, việc trẻ nhỏ học tiếng Anh càng sớm càng tốt có những lợi ích gì? Tại sao chúng ta nên cho trẻ con học tiếng Anh càng sớm càng tốt? Trong video ngày hôm nay, Liên sẽ chia sẻ 6 lợi thế khi trẻ nhỏ được học tiếng Anh sớm, dựa trên những kinh nghiệm, những nghiên cứu cũng như quá trình quan sát, phân tích và đúc kết từ rất nhiều học viên nhí tại Trường Anh ngữ Giáo Dục.

Thứ nhất, trẻ nhỏ hấp thu một ngôn ngữ một cách tự nhiên, chứ không phải dùng ý thức để học ngôn ngữ như những đứa trẻ lớn tuổi hoặc như người lớn. Như trẻ em Việt Nam chúng ta học tiếng Việt vậy. Các em nghe hiểu và biết nói tiếng Việt ngay cả trước khi các em được dạy tiếng Việt chính quy ở trường, nhờ vào việc hấp thụ tiếng Việt một cách tự nhiên bằng cách cảm nhận từ môi trường xung quanh, lắng nghe những người xung quanh, và được người thân trong gia đình rèn luyện nói trong suốt những năm đầu đời.

trẻ nhỏ hấp thu một ngôn ngữ một cách tự nhiên


Do đó, việc học tiếng Anh ngay từ rất sớm cũng vậy. Càng được học tiếng Anh sớm, các em càng có một môi trường tiếng Anh tự nhiên để hấp thu và phát triển. Đó chính là cách tốt nhất để giúp các em học tiếng Anh dễ dàng hơn rất nhiều.

Thứ hai, trẻ em dễ dàng phát âm chuẩn tiếng Anh nếu được dạy đúng ngay từ độ tuổi rất bé. Các em dễ dàng bắt chước cách phát âm và "giọng" (trong tiếng Anh gọi là "accent") của bất cứ một ngôn ngữ nào mà chúng được tiếp xúc ngay từ bé, không riêng là tiếng Anh hoặc tiếng Việt.

Các em sẽ phát âm theo những gì nghe được, và dễ dàng điều chỉnh các vị trí răng lưỡi miệng sao cho đúng. Và điều này rất khó đối với những người học tiếng Anh lớn tuổi – khi mà các cơ miêng, răng lưỡi của người lớn đã rất cứng rồi.

trẻ em dễ dàng phát âm chuẩn tiếng Anh

 

phát âm chuẩn là nền tảng cốt lõi khi giao tiếp tiếng Anh.

Đó là lý do mà việc một đứa trẻ con có thể dễ dàng nói thành thạo 2,3, thậm chí 4 ngôn ngữ cùng một lúc ở độ tuổi nhỏ xíu thì rất đơn giản. Nhưng với một người lớn tuổi, việc học và nói nhiều ngoại ngữ cùng một lúc thì vô cùng khó.

Do vậy, các em nên được học tiếng Anh càng sớm càng tốt. Theo nhiều nghiên cứu khoa học thì những đứa trẻ dưới 15 tuổi dễ dàng có khả năng nói chuẩn tiếng Anh, và dễ dàng nhất là trẻ nhỏ trong độ tuổi từ 3 tuổi đến 11 tuổi – tức là độ tuổi mầm non và độ tuổi tiểu học là hai độ tuổi tốt nhất để các em học tiếng Anh.

Thứ 3, trẻ nhỏ thì luôn luôn thích thú khám phá và học hỏi từ thế giới xung quanh.

Trẻ nhỏ thường không bận tâm xem là hoạt động chúng đang tham gia có làm chúng thông minh hơn không, hay có làm chúng trở nên ngớ ngẩn trong mắt người khác hay không. Chúng đơn giản chỉ là muốn nhảy vào ngay để tham gia mọi hoạt động xung quanh, mọi trò chơi xung quanh và tận hưởng niềm vui thích đó mà thôi.

Điều tương tự cũng xảy ra đối với trẻ nhỏ khi các em học tiếng Anh. Rất khó để khiến cho các học sinh cấp 3 hoặc người lớn vô tư ngồi xếp tròn trên thảm hoặc trên sàn nhà và học tiếng Anh bằng các bài hát vui nhộn ngớ ngẩn hoặc bằng các con rối.

Nhưng với trẻ nhỏ thì khác, các em hoàn toàn vừa chơi vừa học tiếng Anh một cách vui vẻ. Đó là lý do tại sao các em vừa có thể chơi vui lại vừa có thể hấp thụ tiếng Anh nhanh chóng một cách kinh ngạc.

vừa chơi vừa học tiếng Anh một cách vui vẻ.

 

Thứ 4, trẻ nhỏ chắc chắn là có một khoảng thời gian dài hơn người lớn để học và hấp thụ tiếng Anh.

Theo kết quả nghiên cứu về “Quy tắc 10.000 giờ” của Malcolm Gladwell, một người bình thường cần tối thiểu 10.000 giờ luyện tập để có thể thành thạo bất cứ một kỹ năng nào.

Như vậy rõ ràng là trẻ nhỏ cần phải bắt đầu học tiếng Anh càng sớm càng tốt, để có thể nhanh chóng đạt được con số 10.000 giờ này, và thành thạo tiếng Anh.

Thứ 5, khả năng thích nghi của trẻ nhỏ cao hơn người lớn rất rất nhiều lần.

Song song với việc tiếp xúc với ngôn ngữ mẹ đẻ trong những năm đầu đời, các em nhỏ dễ dàng tiếp thu tiếng Anh hơn nhiều so với đợi đến khi các em lớn tuổi.

Do đó, việc học ngôn ngữ trở nên nhẹ nhàng hơn. Các em trẻ nhỏ thì có rất ít hoặc không có các áp lực khác trong cuộc sống như người trưởng thành. Nên các em dễ dàng tập trung và hấp thụ ngôn ngữ hơn.

Thứ 6, trẻ nhỏ thường “dũng cảm” hơn người lớn.

Một trong những điều tuyệt vời về trẻ con đó là các em luôn luôn sẵn sàng thử một việc gì đó mà không hề lo lắng về việc điều đó có đúng hay không.

Điều này cũng đúng khi các em học tiếng Anh.

Các em nhỏ tuổi luôn luôn sẵn sàng thử, thực hành, luyện tập những gì chúng được học mà không hề bận tâm nhiều quá đến việc có thể mắc lỗi sai.

Các em nhỏ luôn hào hứng và nóng lòng nhìn thấy phản ứng và câu trả lời từ các bạn học khi chúng đang thực hành tiếng Anh với từ mới, cụm từ hoặc cấu trúc câu.

Đây chính là ưu điểm thú vị của các em nhỏ trong quá trình học tiếng Anh.

Tinh thần dũng cảm – một cách tự nhiên vô tư – của các em trong việc học ngôn ngữ, vô hình chung đã giúp các em hấp thụ ngôn ngữ nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Đó là lý do mà tại sao các em nhỏ cần được học và tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm càng tốt.--------------------------------------

Ngày nay, rất nhiều phụ huynh nhận ra được tầm quan trọng của việc cho con cái họ học tiếng Anh từ rất sớm.

Nếu con cái các bạn đang ở độ tuổi lớn, cũng đừng lo. Hãy cố gắng tạo điều kiện cho con cái được học tiếng Anh càng sớm càng tốt.

trẻ em nên được học tiếng Anh sớm


Vì không bao giờ là quá muộn để bắt đầu một điều gì cả.

Và việc học tiếng Anh cũng vậy. Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu học tiếng Anh. Và cũng không bao giờ là quá sớm để bắt đầu học tiếng Anh !

Hãy giúp con cái chúng ta sớm đạt được con số 10.000 giờ, và nhanh chóng thành thạo giao tiếp tiếng Anh.CONVERSATION

0 comments:

Post a Comment